Quy trình cho vay mua nhà trả góp tại các ngân hàng chi tiết nhất hiện nay

16/07/2019 3:21 Chiều

Quy trình cho vay mua nhà trả góp tại các ngân hàng chi tiết 

 

Quy trình cho vay mua nhà trả góp tại các ngân hàng chi tiết nhất hiện nay gồm các bước: cung cấp hồ sơ vay, thẩm định hồ sơ và định giá tài sản đảm bảo, giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng tín dụng. Thông tin, nội dung chi tiết về quy trình, thủ tục sẽ được Đất Sài Thành cung cấp cụ thể qua các nội dung dưới đây.

Xem thêm:

  1. Các ngân hàng cho vay trả góp dự án căn hộ Akari City lãi suất thấp
  2. Tiện ích dự án Akari City Bình Tân – Nơi đáng sống bậc nhất thành phố Hồ Chí Minh


Khái niệm vay mua nhà trả góp

 

Vay ngân hàng mua nhà trả góp là một hình thức vay tiền mua nhà nhưng người mua không cần thanh toán 100% tại thời điểm mua. Theo đó, người mua sẽ được ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng cho vay vốn. Sau đó, người vay phải trả góp cho ngân hàng vào mỗi tháng đến hết thời hạn cho vay. Ngân hàng có thể cho vay từ 30% - 100% giá trị căn nhà với điều kiện người mua phải chó tài sản đảm bảo. Hoặc là phải thế chấp chính căn hộ vừa mua.

  Quy trình cho vay mua nhà trả góp tại các ngân hàng chi tiết nhất hiện nay

 

Bên cạnh lãi suất ngân hàng, người mua cũng cần quan tâm đến quy trình cho vay mua nhà trả góp tại các ngân hàng. Khi nắm rõ được quy trình này, người mua sẽ dễ dàng thực hiện các thủ tục vay vốn một cách nhanh chóng nhất.

Quy trình cho vay mua nhà trả góp tại các ngân hàng chi tiết nhất hiện nay

1. Cung cấp hồ sơ vay

Khi muốn vay vốn ngân hàng, người vay cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

a. Hồ sơ nhân thân

- CMND/Hộ chiếu

- Hộ khẩu hoặc KT3

- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn ...

b. Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn

- Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu sẵn của ngân hàng)

- Hợp đồng mua bán nhà

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu & hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua

- Chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán vốn tự có.

c. Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ

- Nếu nguồn thu nhập đến từ lương, phụ cấp hoặc các khoản tương đương. Người vay cần chuẩn bị hợp đồng lao động/sao kê tài khoản nhận lương (Nếu nhận lương chuyển khoản). Bảng lương và xác nhận lương của công ty (nếu nhận lương tiền mặt).

- Nguồn thu nhập đến từ việc cho thuê tài sản. Người vay cần chuẩn bị: hợp đồng cho thuê tài sản; giấy tờ pháp lý tài sản cho thuê, chứng từ nhận tiền thuê 3 kỳ gần nhất, Ảnh chụp tài sản cho thuê.

- Nguồn thu nhập đến từ công việc kinh doanh. Người vay cần chuẩn bị: Giấy Đăng ký kinh doanh hộ cá thể/doanh nghiệp. Giấy tờ thể hiện kết quả kinh doanh như: sổ sách ghi chép bán hàng, tờ khai thuế & Chứng từ nộp thuế, báo cáo tài chính công ty,….

d. Các loại hồ sơ khác

Trường hợp bạn đang có các khoản vay ở các ngân hàng khác hoặc các tổ chức tín dụng khác. Bạn cần chuẩn bị thêm các loại hồ sơ khác như: sao kê tài khoản thanh toán, hợp đồng tín dụng,…

2. Thẩm định hồ sơ và định giá tài sản đảm bảo – bước quan trọng trong quy trình cho vay mua nhà trả góp tại các ngân hàng

 

Khi chuẩn bị xong các loại giấy tờ và cung cấp các hồ sơ theo quy đình. Bên ngân hàng sẽ thẩm định hồ sơ vay.

Các bước thẩm định gồm có:

- Kiểm tra lịch sử tín dụng và điểm tín dụng

- Thẩm định qua trao đổi điện thoại

- Thẩm định thực tế tại nơi nơi làm việc/kinh doanh, cư trú. Đi thực địa để định giá tài sản đảm bảo.

- Trong quá trình tiến hành thẩm định. Việc định giá tài sản đảm bảo có thể được thực hiện đồng thời hoặc sau khi có quyết định chấp thuận cho vay. Bộ phận chuyên định giá có thể do chính ngân hàng hoặc các công ty định giá độc lập. Giá trị của tài sản đảm bảo được dùng làm căn cứ quan trọng để ngân hàng phê duyệt mức cho vay. Khoản phí định giá có thể được ngân hàng chi trả hoặc do khách đóng (tùy theo quy định của từng ngân hàng).

 

 

3. Đưa ra quyết định cho vay, tiến hành giải ngân

 

Trong quy trình cho vay mua nhà trả góp tại các ngân hàng, nếu hồ sơ đủ điều kiện vay vốn, ngân hàng sẽ gửi đến thông báo cấp tín dụng. Đồng thời tiến hành các thủ tục liên quan đến việc thế chấp tài sản đảm bảo và giải ngân khoản vay.

- Trường hợp đã hoàn thành thủ tục sang tên:

Các bên ký hợp đồng thế chấp công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tại văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện hoặc tỉnh/thành phố). Ngân hàng sẽ giữ bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu (Sổ đỏ, sổ hồng...) trước khi giải ngân cho khách hàng.

- Trường hợp chưa hoàn thành thủ tục sang tên:

Phía bên mua, bên bán và ngân hàng sẽ ký thỏa thuận 3 bên về việc giải ngân phong tỏa sổ tiết kiệm/mở tài khoản tạm khóa đối với khoản tiền giải ngân cho bên mua. Sau khi ký kết hợp đồng tín dụng, phía ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân khoản vay vào sổ tiết kiệm hoặc tài khoản tạm khóa có đứng tên bên bán. Đồng thời phong tỏa toàn bộ số tiền này trong quá trình hai bên mua bán thực hiện thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật.

Phía ngân hàng sẽ giải tỏa sổ tiết kiệm hoặc tài khoản tạm khóa cho bên bán. Bước này được thực hiện sau khi bên vay vốn (Bên mua) ký hợp đồng thế chấp công chứng và thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định.

4. Giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng tín dụng

 

Nhân viên tín dụng sẽ kiểm tra thường xuyên việc sử dụng nguồn vốn vay thực tế của khách hàng. Để đảm bảo khả năng thu nợ, ngân hàng cũng giám sát tình hình tài chính, hiện trạng tài sản đảm bảo của khách hàng...

Bước cuối cùng trong quy trình cho vay mua nhà trả góp tại các ngân hàng là thanh lý hợp đồng. Quy trình cho vay chỉ kết thúc khi khách hàng trả hết nợ và lãi cho ngân hàng.

Với quy trình cho vay mua nhà trả góp chi tiết trên. Hy vọng rằng bạn sẽ có thêm được những kinh nghiệm bổ ích cho mình. Chúc bạn thành công.

Join the Conversation

4 Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.