Thủ tục sang tên sổ đỏ, thủ tục sang tên sổ hồng chi tiết nhất năm 2019

29/06/2019 4:08 Chiều

Thủ tục sang tên sổ đỏ, thủ tục sang tên sổ hồng là bước quan trọng trong mua bán đất đai, chuyển nhượng căn hộ. Nhờ việc sang tên đổi chủ nhà đất này mà người mua được pháp luật bảo vệ tài sản khi xảy ra tranh chấp hoặc đền bù . Nhiều người nghĩ rằng, thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất rườm rà, phức tạp. Thế nhưng, với các bước Datsaithanh.vn hướng dẫn chi tiết sau, thủ tục sang tên sổ đỏ, thủ tục sang tên sổ hồng sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Thủ tục sang tên sổ đỏ, thủ tục sang tên sổ hồng chi tiết nhất năm 2019

 

Khi một cá nhân sở hữu một tài sản nào đó có giá trị lớn. Ví dụ như nhà cửa, đất đai thì cá nhân đó phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản (sổ đỏ, sổ hồng). Khi có sổ đỏ hoặc sổ hồng, nếu có xảy ra tranh chấp hoặc bị nhà nước thu hồi tài sản, chủ sở hữu vẫn được pháp luật bảo vệ hoặc đền bù. Bên cạnh đó, việc có giấy tờ pháp lý rõ ràng, cá nhân sẽ dễ dàng bán, chuyển nhượng, tính thanh khoản cao hơn.

Sổ đỏ, sổ hồng hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều có giá trị pháp lý như nhau.

 

a. Thủ tục sang tên sổ đỏ chi tiết 2019

 

Bước 1: Lập, công chứng hợp đồng sang tên chuyển nhượng

Thủ tục sang tên sổ đỏ bắt đầu từ việc lập và công chứng hợp đồng chuyển nhượng. Cụ thể, bên bán và bên mua sẽ đến UBND cấp xã hoặc cơ quan công chứng gần nhất để lập hợp đồng (thừa kế, chuyển nhượng, cho tặng) . Sau khoảng thời gian 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, bên bán và bên mua phải có nghĩa vụ phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân. Nếu quá thời gian quy định trên, cá nhân sẽ bị xử phạt theo quy định của nhà nước.

Bước 2: Thực hiện nghĩa vụ tài chính với cơ quan nhà nước có liên quan

Cá nhân cần chuẩn bị trước một bộ hồ sơ. Sau đó mang hồ sơ này đến UBND cấp quận/ huyện nơi có nhà đất cần mua để kê khai nghĩa vụ tài chính. Hồ sơ bao gồm:

+ 02 bản tờ khai lệ phí trước bạ do bên mua ký

+ 02 bản tờ khai thuế thu nhập cá nhân do bên bán ký (trường hợp cho tặng cần 4 bản).

+ 01 bản chính hợp đồng đã lập công chứng

+ 01 bản quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (bản sao có công chứng của cơ quan có thẩm quyền).

+ 01 bản phô tô công chứng CMND (cả bên bán và bên mua đều phải nộp)

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)

Lưu ý: thuế thu nhập cá nhân sẽ được miễn đối với trường hợp cho tặng, thừa kế nếu chứng minh được quan hệ nhân thân.

Sau khi kê khai thuế, sau 10 ngày, cá nhân sẽ được thông báo nộp thuế từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Theo đó, thủ tục sang tên sổ đỏ sẽ bao gồm các loại thuế sau:

+ Thuế thu nhập cá nhân 2 % (do người bán nộp)

+ Thuế trước bạ 0.5 % ( do bên mua nộp)

Bên bán và bên mua có thể thỏa thuận riêng và chỉ để 1 người đóng phần thuế đó. Trường hợp người bán chỉ sở hữu duy nhất một mảnh đất thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Bước 3: Tiến hành kê khai hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

 

 

Tiếp tục thủ tục sang tên sổ đỏ chi tiết, cá nhân cần kê khai hồ sơ tại cơ quan nhà có thẩm quyền tại địa phương. Các loại giấy tờ cần có:

+ Đơn đề nghị đăng ký biến động ( bên bán đất trình đơn, bên mua nhà đất cũng có thể ký thay nếu có thỏa thuận trước với bên bán).

+ Hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng tặng, cho hoặc văn bản thỏa thuận phân chia tài sản.

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất (bản gốc).

+ Bản gốc biên lai nộp tiền vào ngân sách nhà nước

+ Bản sao CMND kèm sổ hộ khẩu (bên mua cung cấp)

+ Lệ phí địa chính phải nộp đối với thủ tục sang tên sổ đỏ chi tiết là: 15.000 đồng/trường hợp. Lệ phí thẩm định được tính bằng 0.15% giá trị chuyển nhượng ( tối đa 5.000.000 đồng/trường hợp, tối thiểu 100.000 đồng/trường hợp). Sau khi hoàn tất các thủ tục sang tên sổ đỏ và đóng các khoản lệ phí theo quy định, bên mua có thể lấy sổ đỏ.

b. Thủ tục sang tên sổ hồng chi tiết

 

Người dân hay gọi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là sổ hồng. Về bản chất, sổ đỏ, sổ hồng hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều có giá trị pháp lý như nhau. Chúng được pháp luật công nhận trong vai trò chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, nhà ở cho người dân. Theo quy định của nhà nước hiện hành, mẫu chung áp dụng trong cả nước có tên đầy đủ: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Thủ tục sang tên sổ hồng chi tiết 2019 bao gồm các bước sau:

Bước 1: công chứng hợp đồng chuyển nhượng

Cá nhân đến văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng mua bán, tặng cho hoặc chuyển nhượng đối với nhà đất, căn hộ chung cư nào đó.

Bước 2: cá nhân tiến hành kê khai nghĩa vụ tài chính tại UBND quận/huyện nơi có vị trí của nhà đất

Sau khi hợp đồng được công chứng, cá nhân sẽ đến văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục đăng ký sang tên sổ hồng (nhận phiếu hẹn trong ngày này). Trong khoảng thời gian 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng. Các bên mua bán đất cần kê khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ để hoàn thành thủ tục. Hồ sơ làm thủ tục sang tên sổ hồng bao gồm một số giấy tờ sau:

+ Tờ khai lệ phí trước bạ (bên mua ký)

+ Tờ khai thuế thu nhập cá nhân ( bên bán ký, trường hợp tặng cho cần chuẩn bị 4 bản).

+ 1 bản phô tô công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

+ 1 bản sao CMND + Sổ hộ khẩu (có công chứng) của cả bên mua và bên bán

+ Bản chính hợp đồng chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế nhà đất công chứng.

Trong khoảng thời gian 10 ngày kể khi có thông báo nộp thuế, cá nhân cần phải đến cơ quan thuế để nộp thuế trước bạ vào ngân sách nhà nước.

- Phần thuế, lệ phí phải nộp khi làm thủ tục sang tên sổ hồng:

+ Thuế thu nhập cá nhân là 2%. Loại thuế thu nhập cá nhân được tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng. Ngoài ra, loại thuế này có thể tính theo khung giá nhà nước quy định.

+ Lệ phí trước bạ 0,5% (được tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng. Ngoài ra có thể tính theo khung giá nhà nước quy định).

+ 0,15% lệ phí thẩm định (cấp sổ hồng cho bên mua).

+ Trường hợp tặng cho, thừa kế nhà đất thì cá nhân có thuể được miễn thuế, giảm thuế hoặc phải đóng thuế (tùy từng trường hợp).

 

 

Bước 3: Kê khai hồ sơ sang tên tại UBND quận/huyện nơi có vị trí của nhà đất

Sau thủ tục nộp thuế cùng các khoản lệ phí liên quan. Hai bên mua bán nhà đất sẽ tiến hành làm thủ tục kê khai hồ sơ sang tên. Hồ sơ gồm có:

+ 1 đơn đề nghị đăng ký biến động (bên bán ký)

+ 1 hợp đồng chuyển nhượng.

+ Bản gốc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

+ Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

+ Bản sao sổ hộ khẩu và CMND của bên mua hoặc bên bán, cho tặng, thừa kế. Thời hạn sang tên trong vòng 15 ngày.

Các khoản lệ phí sang tên gồm: lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp. Lệ phí thẩm định tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng. Tối đa 5.000.000 và tối thiểu 100.000 đồng/trường hợp.

Sau khi hoàn thành các thủ tục sang tên sổ hồng trên, bên mua có thể đến nhận sổ hồng như giấy hẹn.

Trên đây là toàn bộ quy trình, thủ tục sang tên sổ đỏ, thủ tục sang tên sổ hồng mới nhất. Hy vọng với các bước này,  bạn có thể áp dụng cho công tác cho tặng, chuyển nhượng nhà đất của mình.

Join the Conversation

3 Comments

  1. Cho em hỏi khu dân cư cây Sao thu nhập thấp xã Phi thông rạch giá kien Giang có được quyền sang tên sô hồng không

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.