Có nên mua chung cư trả góp không? kinh nghiệm mua trả góp hữu ích

30/11/2019 5:37 Chiều

Có nên mua chung cư trả góp không là câu hỏi được rất nhiều gia đình đặt ra hiện nay. Trong trường hợp ngồn tài chính hạn hẹp, bạn có thể mua nhà trả góp để có nơi sinh hoạt tốt hơn. Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến cho rằng, nên đợi đủ tiền rồi mới mua. Vậy, mặt lợi và hại của việc mua chung cư trả góp ra sao? Có nên mua trả góp hay không? câu trả lời sẽ được Đất Sài Thành giải đáp qua bài viết sau đây.

Xem thêm:

  1. Quy trình cho vay mua nhà trả góp tại các ngân hàng chi tiết nhất hiện nay
  2. 3 điều cần biết về thủ tục pháp lý khi mua bán nhà đất

mua căn hộ chung cư trả góp ở đâu

I. Có nên mua chung cư trả góp không?

Để có cơ sở xem xét có nên mua chung cư trả góp không, bạn cần hiểu rõ ưu điểm và hạn chế của việc mua căn hộ trả góp.

1. Ưu điểm: sở hữu căn hộ nhanh chóng

Đa số các căn hộ mở bán tại thành phố Hồ Chí Minh có giá rơi vài khoảng 1,5 – 2tỷ/căn. Số tiền này khá lớn với các cặp vợ chồng trẻ hoặc các gia đình công nhân viên chức bình thường. Để tích cóp đủ tiền mua, có thể phải mất từ 10 – 20 năm mới có khả năng mua. Như vậy, phải đợi rất lâu các gia đình mới có thể mua được chung cư.

Để giải bài toán tài chính cho các gia đình có tài chính hạn hẹp nhưng có nhu cầu mua ăn hộ ở ngay, chủ đầu tư đã liên kết với các ngân hàng để hỗ trợ người mua trả góp căn hộ với mức lãi suất ưu đãi. Theo đó, người mua có thể sở hữu căn nhà chung cư nhanh chóng bằng cách mua trả góp thông qua việc ngân hàng hỗ trợ cho vay.

Người mua chỉ cần chuẩn bị trước khoản tiền 30% giá trị căn hộ, phần còn lại 70% sẽ được ngân hàng cho vay. Hàng tháng, người mua sẽ phải trả gốc và lãi theo thủa thuận ban đầu. Như vậy, chỉ cần chuẩn bị trước một khoản tiền nhỏ, người mua có thể sở hữu căn hộ chung cư nhanh chóng.

Sở hữ căn hộ chung cư nhanh chóng khi mua trả góp

2. Nhược điểm mua chung cư trả góp: áp lực trả nợ hàng tháng

Sau khi mua căn hộ thành công, người mua phải thanh toán gốc và lãi cho ngân hàng mỗi tháng. Điều này khiến các gia đình gặp áp lực kinh tế khi đến kì hạn trả nợ.

3. Kết luận có nên mua chung cư trả góp không?

Mặc dù hình thức mua trả góp vẫn tồn tại nhược điểm, tuy nhiên, xét thấy ưu điểm của hình thức này vẫn lớn hơn rất nhiều. Nếu người mua cân đối được tài chính tốt thì khoản tiền phải trả hàng háng sẽ không đáng ngại.

Các chuyên gia khuyên nên mua căn hộ trả góp. Tuy nhiên, cần xác định tài chính và có kế hoạch cân đối tài chính rõ ràng. Nên tích lũy đủ từ 50% - 70% giá trị căn hộ, sau đó vay thêm 50% hoặc 30% giá trị căn hộ từ ngân hàng. Như vậy, gốc và lãi suất phải trả sẽ giảm đi đáng kể. Người mua sẽ cảm thấy thoải mái và không bị áp lực tài chính.

II. Kinh nghiệm mua mà chung cư trả góp

1. Xem xét nguồn tài chính để xác định khoản vay hợp lý

Trước khi quyết định mua căn hộ chung cư trả góp, bạn cần xem mình đã tích lũy được bao nhiêu% giá trị căn hộ. Nếu chỉ khoảng 30% bạn vẫn có thể mua trả góp, tuy nhiên, hàng tháng bạn sẽ phải trả một khoản tiền lớn. Nếu không có nguồn lực tài chính mạnh hoặc không cân đối tài chính tốt, rất cỏ thể bạn sẽ rơi vào tình trạng phải đi vay mượn khắp nơi, lãi chồng lãi.

Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên tích lũy đủ 50 – 70% giá trị căn hộ mới nên mua. Như vậy, áp lực trả nợ hàng tháng sẽ được giảm đi đáng kể.

2. Cân đối tài chính hàng tháng hợp lý

Bạn cần có kế hoạch cân đối chi tiêu hàng tháng rõ ràng, tổng thu nhập bao nhiêu, tổng chi bao nhiêu? Số dư còn lại cần phải bằng hoặc hơn mức lãi + gốc phải trả. Trường hợp số tiền dư không đủ, bạn cần kiếm thêm nguồn thu nhập hoặc cắt giảm chi tiêu để tránh tình trạng mất khả năng chi trả.

3. Chọn ngân hàng cho vay uy tín, lãi suất thấp

Việc chọn ngân hàng cho vay uy tín khi mua căn hộ trả góp rất quan trọng. Bởi vì hiện nay có rất nhiều ngân hàng quảng cáo mức lãi suất rất thấp. Nhưng chỉ giữ mức này trong khoảng từ 1 – 2 năm đầu, sau đó thả nổi trên thị trường. Thậm chí, mức lao suất còn tăng mạnh sau mỗi năm. Do đó, bạn cần chọn ngân hàng uy tín và nắm chắc thông tin gói lãi suất ưu đãi.

4. Lựa chọn thời gian vay phù hợp

Đa số khách hàng vay mua trả góp thường có tâm lý trả hết càng nhanh càng tốt. Vì thế, họ chọn gói vay ngắn hạn. Điều này đồng nghĩa với việc người mua sẽ phải trả một khoản tiền rất lớn vào mỗi tháng.

Với các gia đình có thu nhập trung bình – khá, việc tri trả khoản tiền này vượt quá khả năng. Do đó, giải pháp tốt nhất là nên kéo dài thời gian vay, khi đó, số tiền gốc phải trả sẽ giảm đi rất nhiều.

Ví dụ, khi bạn vay trả góp khoản tiền 300 triệu đồng từ ngân hàng với lãi suất trung bình là 10,5%/năm, thời hạn vay 3 năm. Khi đó, số tiền cả gốc và lãi bạn phải trả cho ngân hàng trong một tháng là 9,8 triệu đồng. Nhưng nếu thu nhập của bạn thấp, có thể kéo dài thời hạn vay lên thành 5 năm. Khi đó, mỗi tháng bạn chỉ phải trả khoản dư nợ gốc khoảng 6,5 triệu đồng kèm với lãi.

Trên đây là kinh nghiệm mua trả góp cũng như lời khuyên có nên mua chung cư trả góp không? Hy vọng rằng những kinh nghiệm trên sẽ giúp ích được cho bạn trên hành trang mua nhà chung cư trả góp của mình.

One reply on “Có nên mua chung cư trả góp không? kinh nghiệm mua trả góp hữu ích”

Comments are closed.