Cơn sốt đất tăng giá gần 1 tỷ đồng/m2 tại trung tâm TP. Đà Lạt, tăng thật hay cò đất đẩy giá?

03/07/2019 3:22 Chiều

Cơn sốt đất tăng giá gần 1 tỷ đồng/m2 tại trung tâm TP. Đà Lạt trở nên “nóng” hơn bao giờ hết khi chính quyền phê duyệt "Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình". Sau sự kiện này "cò" đất đã đẩy giá nhà đất tại trung tâm TP. Đạt Lạt lên đỉnh điểm khiến dư luận rất quan tâm. 

Xem thêm:

  1. Thị trường chuyển nhượng Hà Đô Centrosa
  2. Thủ tục sang tên sổ đỏ, thủ tục sang tên sổ hồng chi tiết nhất năm 2019

Cơn sốt đất tăng giá gần 1 tỷ đồng/m2 tại trung tâm TP. Đà Lạt , tăng thật hay cò đất đẩy giá?

 

Trong thời gian gần đây, thị trường BĐS được chứng kiến cơ sốt giá đất chưa bao giờ có tại trung tâm TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng). Cách đây 5 năm, giá đất tại trung tâm thành phố Đà Lạt chỉ khoảng 30 – 40tr/m2 đất. Tuy nhiên hiện nay, con số ấy đã lên đến 150-300 triệu đồng/m2.

Đặc biệt, đất tại trung tâm TP. Đà Lạt tăng liên tục sau khi UBND TP. Đà Lạt đã công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt "Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị tỷ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, Thành phố Đà Lạt" vào ngày 15/3/2019. Trong vài ngày gần đây, “cò đất” đã "thổi" giá lên đến 1 tỷ đồng/m2.

 

  Các con đường có cơn sốt đất tăng giá gần 1 tỷ đồng/m2 tại trung tâm TP. Đà Lạt

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu vực quy hoạch trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt có diện tích khoảng 30 ha. Phạm vi đất kéo dài từ đường Trần Quốc Toản, Bùi Thị Xuân, Lý Tự Trọng, hẻm nhà thờ Tin Lành, Nguyễn Văn Trỗi, đến đầu đường 3/2, Nguyễn Chí Thanh, đường dẫn xuống Lê Đại Hành qua vòng xoay đài phun nước gần cầu Ông Đạo (Nguyễn Văn Cừ, Lê Đại Hành, Trần Quốc Toản).

Hiện một số sàn giao dịch bất động sản tại TP. Đà Lạt, group nhà đất Đà Lạt, mạng xã hội, đất ở khu vực quy hoạch trên vẫn chỉ dao động từ 150-300 triệu đồng/m2. Mặc dù giá đất có tăng so với 5 năm trước, thế nhưng, giá trị thật của đất vẫn không lên tới con số 1 tỷ đồng/m2 như cò đất rao bán.

Nguyên nhân giá đất tại khu vực trung tâm TP. Đà Lạt bị "thổi phồng" quá mức là bởi vì "cò" đất đẩy giá. Do đó, giá đất cao gấp 3-4 lần so với giá trị giao dịch thực tế. Chính việc đồn thổi này đã dẫn đến các biến động trong hoạt động sang nhượng, mua bán, nhà đất. Chúng gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản tại TP. Đà Lạt .

Thực hư việc giá đất bị "cò thổi phồng" theo đánh giá của các nhà chuyên môn

 

Để tìm ra sự thật việc “cò đất” thổi giá, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thảo - chuyên kinh doanh về bất động sản tại TP. Đà Lạt. Ông cũng là người đang rao bán khu đất có diện tích 115 m2, nằm trên đường Nguyễn Chí Thanh, phường 1, Thành phố Đà Lạt với giá 23 tỷ đồng (tương đương 200 triệu/m2). Ông Thảo cho biết: “những khu đất nằm tại trung tâm Đà Lạt như đường Phan Bội Châu, Bùi Thị Xuân… có giá lên đến 1 tỷ đồng/m2 chỉ là những tin đồn của một số "cò" đất, cũng như việc "hùa" theo của một số người dân sinh sống tại các khu vực đó nhằm thổi giá để thu hút các nhà đầu tư”.

Ông cũng cho biết thêm: "Thực tế giá đất vẫn chỉ giao động từ 200-300 triệu/m2. Nếu, có tăng chỉ tăng nhẹ, chỉ trừ một số khu đất đất có vị trí đặc biệt được "hét giá" từ 400-500 triệu đồng/m2 nhưng rất hiếm có người giao dịch".

 

Khu vực đất được thổi giá đến gần 1 tỷ đồng/m2


Liên quan đến vấn đề này, ông Phùng Khắc Đồng - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng đã phát biểu tại buổi giao ban báo chí định kỳ tháng 6/2019: "Giá đất tại trung tâm TP. Đà Lạt được đồn thổi lên đến 1 tỉ đồng/m2 là điều vô cùng phi lý, không có căn cứ. Cơn sốt ảo giá đất này rất tai hại và gây ảnh hưởng rất lớn đến nhà đầu tư khi muốn vào Đà Lạt tìm cơ hội sản xuất - kinh doanh...". 

Tại đây, ông Nguyễn Vĩnh Phúc - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng cũng cho hay: “sự việc này được Tỉnh ủy rất quan tâm và chỉ đạo các sở - ngành liên quan như: Sở Xây dựng, Sở NN&PTNT, Trung tâm Phát triển nhà đất Đà Lạt... vào cuộc rà soát, tìm hiểu để đề xuất cụ thể lên UBND tỉnh Lâm Đồng có hướng chấn chỉnh và sớm thông tin rộng rãi cho người dân”.Khu đất được "cò đất" báo giá 1 tỷ đồng/m2 trên đường Phan Bội Châu, trong khi chủ đất chỉ đưa ra giá bán chỉ hơn 160 triệu đồng/m2

 

Về việc điều chỉnh giá đất, ông Nguyễn Minh Thuần – người Phụ trách Phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng cho biết: giá đất không thể dễ dàng bị thay đổi trước những thông tin đồn thổi của các đối tượng "cò" đất được lan truyền trên truyền thông gần đây. Ông còn cho biết thêm, “mỗi địa phương đều có một bảng giá đất và một bảng hệ số điều chỉnh giá đất, các thông số này đều được cập nhật hàng năm theo biến động của thị trường. Bảng giá đất được xem là bản lề, giá gốc để thị trường công nhận và đưa ra mức giá giao dịch cụ thể”.

Cũng theo ông, để điều chỉnh được bảng giá đất phải có 2 yếu: Thứ nhất, giá đất phổ biến trên thị trường phải tăng từ 20% trở lên so với giá đất tối đa hoặc giảm từ 20% so với giá đất tối thiểu trong bảng giá đất. Thứ hai, sự thay đổi này phải diễn ra liên tục trong 180 ngày trở lên. Ngoài ra, giá đất cũng có thể được thay đổi trong trường hợp có sự điều chỉnh về quy hoạch. Như vậy, cơn sốt đất tăng giá gần 1 tỷ đồng/m2 tại trung tâm TP. Đà Lạt gần đây là do "cò đất thổi giá.

Join the Conversation

2 Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.