Người Việt định cư ở nước ngoài được cấp quyền sở hữu nhà thế nào?

12/06/2019 10:48 Chiều

Hỏi: Chú tôi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và có giấy xác nhận là người gốc Việt, nhưng hiện chú tôi không cư trú tại Việt Nam. Vậy xin hỏi khi xin cấp Giấy chứng nhận cho căn hộ trong dự án chung cư, chú tôi có phải cung cấp giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Việt Nam không? Nếu có thì phải cung cấp loại giấy tờ nào?

Ngoài ra, chú tôi cũng muốn hỏi, với sĩ quan quân đội, có Giấy chứng minh quân nhân thì có thể dùng giấy này làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cho căn hộ không? Do chú tôi công tác tại quân khu, đã bị cắt hộ khẩu nên không biết phải cung cấp loại hồ sơ gì để chứng minh nơi thường trú?

 

Vũ Bách (Tp.HCM)

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định

 

Trả lời:

 

Theo quy định của Luật Nhà ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Để xin cấp Giấy chứng nhận, người sử dụng đất cần cung cấp thông tin bao gồm họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ nhân thân theo Hộ chiếu được cấp.

Trường hợp người sử dụng đất có thông tin về địa chỉ đăng ký thường trú ở Việt Nam thì được ghi trên Giấy chứng nhận theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 5 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Đối với trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho cá nhân trong nước thì thông tin về nhân thân của người đề nghị cấp Giấy chứng nhận được sử dụng Giấy chứng minh nhân dân hoặc Giấy chứng minh quân đội nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân theo quy định tại Khoản 4, Điều 6 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/9/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Điều 16 Luật Cư trú có nêu quy định, nơi cư trú của cán bộ, chiến sĩ quân đội nhân dân là nơi người đó đóng quân, nên chú của ông Bách cần cung cấp các giấy tờ mà nơi đóng quân đã cấp cho chú ông.

 

Bộ Tài nguyên và Môi trường

 

(Theo Chinhphu.vn)

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.