Làm thế nào khi chủ nhà cũ trốn tránh không sang tên sổ đỏ?

07/06/2019 11:12 Chiều

Dù đã nhận đủ tiền nhà từ hơn một năm trước nhưng chủ cũ trốn tránh không làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Vậy chúng tôi phải làm thế nào?

Cách đây một năm, vợ chồng tôi mua một mảnh đất nhưng khi đó chưa sang tên sổ đỏ. Nay chúng tôi đã xây nhà trên đất đó nên muốn tìm chủ cũ để sang tên thì họ tránh mặt. Vậy chúng tôi phải làm gì và chúng tôi có nguy cơ mất hết nếu chủ cũ "trở mặt" hay không?

 

Hoàng Hưng (Thái Bình)

 

Trả lời:

Vì bạn không nói rõ các bên thỏa thuận về nghĩa vụ thế nào trong việc hoàn tất thủ tục chuyển nhượng nên chúng tôi không thể xác định lỗi của mỗi bên.

Để sang tên, bạn cần tìm hiểu được nguyên nhân vì sao chủ cũ tránh mặt, không làm thủ tục sang tên cho bạn. Khi đó, bạn sẽ giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.

Bạn có thể nhờ cơ quan chức năng vào cuộc nếu chủ cũ trốn tránh không làm thủ tục sang tên sổ đỏ

Chủ cũ có thể vì giá nhà đất tăng cao nên họ muốn bạn trả thêm tiền cho họ hoặc họ có gian dối về nguồn gốc đất (đất nông nghiệp hoặc đất phần trăm nhưng họ nói là đất thổ cư, đất lấn chiếm nhưng họ nói đất cha ông để lại...). Vì vậy, nếu các bên thực hiện sang tên thì những thông tin này sẽ bị lộ và họ có thể bị xem xét trách nhiệm trước pháp luật.

Nếu bạn cố gắng thương lượng nhưng không có kết quả thì bạn cần cơ quan chức năng vào cuộc. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1 (không bắt buộc): Bạn gửi yêu cầu đến UBND phường nơi có đất để cơ quan này lập hội đồng hỏa giải. Nếu hòa giải thành công, hai bên sẽ tự nguyện thi hành. Nếu không thành thì biên bản này sẽ là căn cứ cho việc giải quyết sau này.

Bước 2: Bạn chuẩn bị hồ sơ khởi kiện tranh chấp tại TAND cấp huyện nơi có đất. Hồ sơ gồm: Đơn khởi kiện, hộ khẩu, giấy tờ mua bán đất (bản chính), CMND (bản sao có công chứng, chứng thực) của nguyên đơn và bị đơn. Nếu không có bản sao của bị đơn, bạn cần nói rõ lý do trong đơn.

Việc bạn có bị mất trắng hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như có người làm chứng hay không, việc mua bán được thực hiện thế nào, thỏa thuận của các bên về việc sang tên, nghĩa vụ các bên thực hiện thế nào, đã hoàn thành chưa... Dựa vào đó, tòa sẽ xét xử, nêu trách nhiệm của các bên và hậu quả pháp lý của việc tranh chấp (hợp đồng mua bán bị vô hiệu, bên bán phải sang tên cho bên mua, bồi thường nếu có...).

Như vậy, việc mất trắng hay không chủ yếu phụ thuộc vào những chứng cứ mà bạn cung cấp. Nếu những chứng cứ bạn đưa ra có tính thuyết phục, hợp pháp và có căn cứ thì tòa sẽ chấp nhận đơn khởi kiện của bạn, buộc bên bán phải sang tên cho bạn trong một thời gian nhất định.

 

Luật sư Vũ Tiến Vinh

Giám đốc Công ty Luật Bảo An

 

(Theo Vnexpress)

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.