Có được phép mở cửa sổ ra phía ngõ đi chung không?

09/06/2019 10:08 Chiều

Hỏi: Ngôi nhà tôi đang ở nằm trong ngõ, giờ tôi định mở cửa sổ ra ngõ đi chung của các hộ ở phía sau nhà. Con ngõ này rộng khoảng 2m...

Do ngôi nhà nằm vuông góc với ngõ nên nếu tôi mở cửa sổ ở tầng 2 thì sẽ không nhìn trực diện sang cửa sổ của các nhà trong ngõ. Xin hỏi, tôi có được phép mở cửa sổ ra ngõ không, nếu có thì dựa vào quy định nào?

Nguyễn Chí Linh (Hà Nội)

Hiện pháp luật không có quy định nào cấm trổ cửa sổ sang phía nhà bên cạnh, nhà

đối diện hay lối đi chung... 

 

Trả lời:

Tại Điều 178 Bộ luật Dân sự năm 2015 có nêu quy định:

"Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Mặt dưới mái che trên cửa ra vào, mặt dưới mái che cửa sổ quay ra đường đi chung phải cách mặt đất từ 2,5 mét trở lên."

Còn Điều 12 Luật Xây dựng năm 2014 có nêu các quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động xây dựng, trong đó "cấm xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác và của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung."

Tại Mục 2.8.12, Phần II QCVN:01/2008/BXD về quy hoạch xây dựng ban hành kèm theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 3/4/2008 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng nêu quy định công trình không được vi phạm ranh giới. Cụ thể như sau:

"- Không bộ phận nào của ngôi nhà kể cả thiết bị, đường ống, phần ngầm dưới đất (móng, đường ống), được vượt quá ranh giới với lô đất bên cạnh.

- Không được xả nước mưa, nước thải các loại (kể cả nước ngưng tụ của máy lạnh), khí bụi, khí thải sang nhà bên cạnh."

Đối chiếu với trường hợp cụ thể mà ông Nguyễn Chí Linh hỏi thì hiện nay pháp luật về xây dựng không có quy định nào về việc cấm trổ cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện, kể cả nhìn sang khu đất nhà bên cạnh, ngõ đi chung thuộc quyền sử dụng của một số hộ, cá nhân khác. Với những việc mà pháp luật không cấm, tổ chức, cá nhân có quyền thực hiện.

Do đó, ông Linh được mở cửa sổ trên bức tường trong ranh giới đất của mình quay ra lối đi của các hộ khác phía sau nhà ông. Tuy nhiên, ông Linh cần chú ý đảm bảo điều kiện cánh cửa sổ khi mở không được vượt quá ranh giới đất bằng cách sử dụng cánh mở vào phía trong lòng nhà, hoặc dùng cánh cửa lùa, cửa trượt, cánh cửa chớp lật...

 

Ls Trần Văn Toàn

VPLS Khánh Hưng, Đoàn luật sư Hà Nội

 

(Theo Chinhphu.vn)

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.