Dân yêu cầu làm rõ pháp lý dự án phân lô bán nền

01/06/2019 9:37 Sáng

TTO - Ngày 22-3, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức đối thoại với hàng chục hộ dân khiếu nại việc bị thu hồi đất ở xã Phước Tân, TP Biên Hòa để giao cho Công ty cổ phần phát triển hạ tầng An Hưng Phát.

Tại buổi đối thoại, nhiều người dân ở xã Phước Tân cho hay họ đang sống ổn định, làm nghề nông. Đến tháng 3-2014, UBND tỉnh Đồng Nai ra một "giấy phép quy hoạch" giao cho chủ đầu tư An Hưng Phát làm khu dân cư thương mại, lấy gần 50ha đất.

Dân yêu cầu làm rõ pháp lý dự án phân lô bán nềnDự án An Hưng Phát đang thi công ở ấp Đồng, xã Phước Tân (TP Biên Hòa) khiến

nhiều người dân khiếu nại vì giá đền bù rẻ 

Tuy nhiên, chủ đầu tư không thỏa thuận giá đất với dân, mà do chính quyền áp giá đền bù rẻ và xảy ra cưỡng chế… Hơn nữa, năm 2016 ban hành giá đền bù đất nhưng năm 2017 mới có thông báo thu hồi đất là không đúng quy định.

Trong khi đó, chủ đầu tư lấy đất của dân, sau đó phân lô bán nền với giá cao. Mặt khác, người dân còn đưa ra bằng chứng chứng minh việc chính quyền lấy đường công cộng dân sinh giao cho nhà đầu tư An Hưng Phát.

Trả lời người dân, ông Võ Văn Chánh, phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, giải thích: "Việc chuyển đổi đất trồng lúa ở xã Phước Tân đã được trung ương có ý kiến cho tỉnh chuyển đổi, nên tỉnh phải chấp hành. Việc thu hồi gần 50ha đất nói trên cũng nằm trong quy hoạch. Đối với việc chủ đầu tư phân lô bán nền, chúng tôi kiểm tra thì thấy nhà đầu tư làm đúng theo giấy phép của Bộ Xây dựng".

Tuy nhiên, ông Chánh cũng yêu cầu Sở Tài chính tỉnh rà soát lại giá đất bồi thường cho dân. Đồng thời, Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh kiểm tra lại việc dân phản ảnh chủ đầu tư lấn kênh rạch. "Cái nào sai, chưa phù hợp phải làm lại cho đúng. Các ngành theo dõi, yêu cầu chủ đầu tư phải làm đúng các quy định. Nếu sai phải xử lý" - ông Chánh nói.

Sau khi ông Chánh kết luận, nhiều người dân đã phản ứng và cuộc đối thoại cũng dừng lại.

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Thanh Phương, người có diện tích đất nằm trong diện giải tỏa ở dự án này cho biết: "Cái người dân cần trả lời là tại sao áp giá bồi thường cho dân rất rẻ, nhưng nhà đầu tư phân lô bán nền tới 14-20 triệu đồng/m2. Như gia đình tôi, họ có ngồi lại thỏa thuận nhưng sau đó lại áp giá 1 triệu đồng/m2 nên gia đình tôi không chịu".

Theo ông Phương, nhiều năm qua người dân mong có một cuộc thanh tra toàn diện dự án này nhưng đến nay vẫn phải chờ.

                                         (theo tuoitreonline)

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.