Cách đặt bàn thờ chung cư đúng phong thủy

27/06/2019 1:18 Chiều

Cách đặt bàn thờ chung cư đúng phong thủy luôn nhận được sự quan tâm lớn từ các gia đình. Không chỉ làm cho không gian hài hòa, việc đặt bàn thờ đúng phong thủy còn giúp gia chủ đón tài lộc, may mắn vào nhà. 

Thờ cúng ông bà tổ tiên, Thần, Phật từ lâu đã trở thành nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Từ các ngôi biệt thự xa hoa, nhà phố hiện đại, nhà cấp 4 khang trang đến căn hộ chung cư sang trọng cũng đều được bố trí bàn thờ trong nhà. Không chỉ thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên, các gia đình còn mong muốn bề trên ban phúc lành cho con cháu. Chính vì thế, họ luôn dành một không không gian trang nghiêm trong nhà để bày trí bàn thờ. Trong bài viết này, Datsaithanh sẽ chia sẻ cách đặt bàn thờ nhà chung cư đúng phong thủy để đường tài vận, may mắn luôn đến nhà.

Xem thêm:

  1. Những kiêng kỵ phong thủy phòng ngủ
  2. Xây nhà năm 2019 cần lưu ý gì về phong thủy?

Đặt bàn thờ ở vị trí nào trong nhà chung cư là hợp lý nhất?

 

Đối với nhà phố, biệt thự hay các loại hình nhà ở nhiều tầng khác, kiến trúc sư thường thiết kế phòng thờ ở tầng trên cùng. Bởi vì vị trí này kín đáo, thông thoáng, tôn nghiêm, không gian không bị ảnh hưởng bởi khói hương. Riêng đối với căn hộ chung cư, diện tích hạn hẹp, không gian mở. Do đó, gia chủ cần khéo léo chọn vị trí hợp lý nhất để bày trí bàn thờ.

 

 

Thông thường căn hộ chung cư có phòng khách, phòng ngủ, bếp và khu phụ (vệ sinh). Ngoài ra, một số dự án còn có hành lang hoặc ban công.

Bạn không thể đặt bàn thời tại khu phụ, bếp hoặc ban công bởi điều đó thiếu tôn nghiêm. Mặt khác, khu vực hành lang cũng không phù hợp bởi đây là nơi dòng khí di chuyển rất mạnh. Trong khi đó, bàn thờ cần yên tĩnh, kín đáo.

Đối với phòng ngủ, đây là nơi nghỉ ngơi, sinh hoạt gia đình nên cũng không thể đặt bàn thờ. Bên cạnh đó, về phong thủy, nơi này cũng không phù hợp. Bàn thờ thuộc âm, con người thuộc dương. Do đó, nếu đặt bàn thờ trong phòng ngủ thì người ngủ trong phòng đó sẽ bị nhiễm khí âm. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến thể chất lẫn tinh thẩn. Ngoài ra, bàn thờ thường xuyên thắp hương, nến sẽ tạo khói làm cạn kiệt dưỡng khí.

Kết luận: Vị trí đặt bàn thờ chung cư đúng phong thủy nhất là ở phòng khách chung cư. Đây là nơi thông thoáng, trang trọng và vững trãi nhất. Chủ nhà có thể dành một khoảng không gian nhỏ để bày trí hoặc gắn tường đều được.

 

Cách đặt bàn thờ chung cư đúng phong thủy

 

Cách đặt bàn thờ chung cư đúng phong thủy nên tuân theo quy tắc "nhất vị nhị hướng". Nghĩa là tìm vị trí đặt bàn thờ trước rồi sau đó mới xét đến hướng. Trong phong thủy có quan niệm "tọa cát hướng cát". Nghĩa là bàn thờ nằm ở vị trí trang trọng, thuận tiện và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Đặc biệt, phía sau bàn thờ cần phải là bức tường xây vững chãi. Tuyệt đối tránh để bàn thờ dựa vào cửa sổ hoặc tường kính, xốp,...

Căn cứ vào tính chất của Âm Dương, Ngũ hành để chọn vị trí thích hợp (không bị Thủy khắc, Dương chiếu). Bàn thờ không được phép nhìn ra các hướng ngũ quỷ (hướng xấu, mang lại tai họa cho gia đình) là Đông Bắc và Tây Nam. Nghĩa là gia chủ không được đặt bàn thờ hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc. Hoặc Đông Bắc nhìn ra Tây Nam. Trường hợp bàn thờ có chung bài vị tổ tiên và tượng Chúa, tượng Phật thì tượng Chúa, tượng Phật đặt bên trái. Bài vị tổ tiên đặt ở bên phải.

 

Cách đặt bàn thờ chung cư cần lưu ý những gì?

 

- Diện tích trong căn hộ chung cư thường nhỏ hẹp, vì thế, bạn cần chọn bàn thờ kích thước hợp lý

- Trong cách đặt bàn thờ chung cư, bạn không đặt bàn thờ áp vào bức tường chung với nhà vệ sinh, phòng bếp hoặc phòng ngủ. Nếu không có giải pháp nào khác, bạn cũng tránh không kê đầu giường tựa vào bức tường sát bàn thờ. Thông thường, nếu áp vào bức tường kế hành lang hay bao ngoài là tốt nhất. Tuy nhiên, trong các khu chung cư cao tầng, mặt tường tiếp giáp với không gian bên ngoài tòa nhà thường được sử dụng một cách triệt để để lấy ánh sáng và thông gió, tạo khoảng nhìn cho căn hộ nên phổ biến được lắp vách kính. Trong trường hợp này, cần lưu ý không đặt ban thờ tựa vào vách kính.

 

 

- Trong phòng khách thường có đặt các thiết bị điện, quạt điện, ti vi, điều hòa. Các thiết bị này thuộc dương, trong khi không gian thờ thuộc âm. Bên cạnh đó, không gian thờ cần yên tĩnh, trong khi các thiết bị trên lại có tính. Vì thế, khi sắp đặt các thiết bị trên, bạn cần tạo khoảng cách với bàn thờ để các thiết bị này không ảnh hưởng đến bàn thờ.

- Thay vì đóng tủ thờ có cánh mở ra tốn diện tích, bạn có thể làm bàn thờ 4 chân treo tường. Ngoài ra, chỉ nên đặt 2 hoặc 3 bát hương trên một bàn thờ. 

Hy vọng với cách đặt bàn thờ chung cư đúng phong thủy trên. Các gia đình có thể tham khảo để áp dụng cho không gian nhà mình. Chúc bạn thành công.

Join the Conversation

6 Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.