Tp.hcm quy hoạch khu đô thị Tây Bắc, sắp hình thành thêm một Phú Mỹ Hưng thứ hai?

03/08/2019 10:06 Chiều

Tp.hcm quy hoạch khu đô thị Tây Bắc


Tp.hcm quy hoạch khu đô thị Tây Bắc theo phân khu tỷ lệ 1/5000. Cụ thể, UBND TPHCM vừa giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc hoàn chỉnh nhiệm vụ quy hoạch khu đô thị Tây Bắc theo phân khu tỷ lệ 1/5000.

Xem thêm:

  1. Mức giá căn hộ vùng ven TPHCM tăng chóng mặt trong quý III,IV/2019
  2. Làn sóng đầu tư địa ốc 2019 đang dịch chuyển dần về Bình Dương

Tp.hcm quy hoạch khu đô thị Tây Bắc

 

Tp.hcm quy hoạch khu đô thị Tây Bắc, sắp hình thành thêm một Phú Mỹ Hưng thứ hai?

a. Nội dung chỉ đạo của UBND Tp.hcm quy hoạch khu đô thị Tây Bắc

 

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, sau gần 10 năm quy hoạch chung của TPHCM được Thủ tướng phê duyệt. Hiện nay, thành phố đang xem xét kiến nghị Chính phủ điều chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp với thực tế, yêu cầu phát triển mới của thành phố Hồ Chí Minh.

Theo các chuyên gia phân tích, hướng Nam trước kia là một trong những hướng phát triển chủ lực của TP.HCM. Thế nhưng, trong bối cảnh xã hội hiện nay có nhiều thay đổi, hướng này cũng phát sinh các hạn chế nhất định. Mặt khác, do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, mưa lũ thất thường, các tuyến đường thường xuyên ngập lụt. Do đó, cần phải xem xét lại hướng phát triển này trong thời gian qua.

Hiện nay, TP.HCM cũng giao cho các cơ quan chuyên môn tham mưu, nghiên cứu bổ sung hướng quy hoạch phát triển đô thị về khu vực hướng Tây Bắc. Cụ thể, lộ trình chuyển đổi khoảng 1/3 quỹ đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, đô thị. Mục tiêu là để đáp ứng nhu cầu đô thị hóa và tốc độ phát triển kinh tế - xã hội ngày càng cao của thành phố Hồ Chí Minh.

Trước khi Tp.hcm quy hoạch khu đô thị Tây Bắc, Tp.hcm yêu cầu xác định mục tiêu chính và tính chất của khu để định hướng phát triển quy hoạch sử dụng đất. Tổ chức không gian, phân khu chức năng, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật cho phù hợp. Đồng thời, cần có công trình điểm nhấn, biểu tượng đặc trưng riêng cho khu Tây Bắc này.

 

Tp.hcm quy hoạch khu đô thị Tây Bắc, sắp hình thành thêm một Phú Mỹ Hưng thứ hai?

b. Những điều cần lưu ý khi quy hoạch khu đô thị Tây Bắc 

 

Một là: Hệ thống giao thông phải được kết nối đồng bộ với giao thông xung quanh. Chú ý, vị trí của các nút giao thông trên các trục chính (Quốc lộ 22, đường dọc kênh Thầy Cai, đường Tam Tân,...) cần tránh giao cắt quá nhiều đường giao thông trên các trục chính.

Hai là: khi quy hoạch cần tổ chức đường giao thông thẳng tuyến, thông suốt. Tránh đường dích dắc. Bên cạnh đó, phải có giải pháp quy hoạch sử dụng đất, tổ chức không gian để bảo vệ các tuyến kênh, rạch, hệ thống thoát nước. Đồng thời tạo mỹ quan đô thị.

Ba là: UBND TPHCM yêu cầu chuyển đổi công nghệ mới cho Khu liên hợp chất thải rắn Phước Hiệp, huyện Củ Chi (tiếp giáp Khu đô thị Tây Bắc TPHCM - giai đoạn 1). Trong quá trình thực hiện cần đảm bảo tín hiện đại để vừa giảm quy mô diện tích sử dụng đất, vừa tránh gây ô nhiễm môi trường. Tân Phú Trung hiện là khu công nghiệp duy nhất được bố trí tại Khu đô thị Tây Bắc. Chức năng của Tân Phú Trung là khu công nghiệp sạch, dịch vụ công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghiệp cao,...

Khi Tp.hcm quy hoạch khu đô thị Tây Bắc, liệu thành phố có hình thành thêm một Phú Mỹ Hưng thứ hai?

 

Theo quy hoạch, Khu đô thị Tây Bắc sẽ là một trung tâm cấp thành phố với đầy đủ các chức năng. Trong đó bao gồm: dịch vụ, y tế, thương mại, giáo dục đào tạo, văn hóa, thể dục thể thao, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí.

Với việc quy hoạch đồng bộ cùng mục tiêu rõ ràng, Tây Bắc sẽ hứa hẹn là khu đô thị hiện đại, văn minh bậc nhất TP.HCM. Cụ thể, nơi đây sẽ được phát triển hệ thống sinh thái, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ. Mục đích là để tạo ra một đô thị có môi trường sống lành mạnh, thân thiện theo hướng phát triển bền vững. Trong tương lai, đây chính là đầu mối giao thông, thương mại, kho bãi trung chuyển, là đô thị cửa ngõ phía Tây Bắc của Thành phố.

 

Tp.hcm quy hoạch khu đô thị Tây Bắc, sắp hình thành thêm một Phú Mỹ Hưng thứ hai?

Khu đô thị Tây Bắc theo dự kiến sẽ có hai khu y tế cấp đô thị là bệnh viện trung tâm và bệnh viện Đại học Y dược. Bên cạnh đó, các trung tâm y tế phục vụ cho các cụm dân cư với bán kính phục vụ phù hợp cũng được hình thành.

Khi quy hoạch khu đô thị, một yếu tố quan trọng không thể thiếu đó là các công trình giáo dục. Đây là một trong các chức năng quan trọng của khu đô thị Tây Bắc. Để giảm áp lực cho hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật nội thành hiện hữu, các khu đại học trong trung tâm từng bước sẽ được chuyển dời ra các đô thị vệ tinh.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.