Long An buộc chủ đầu tư phải lắp bảng thông tin dự án vì các “ dự án ma” hoành hành

27/07/2019 10:25 Chiều

Long An buộc chủ đầu tư phải lắp bảng thông tin dự án trước ngày 30/8/2019 bởi vì các “dự án ma” đang hoành hành. Cụ thể, UBND tỉnh Long An vừa có văn bản chỉ đạo tất cả các dự án đầu tư. Trong đó bao gồm đầu tư công, đầu tư ngoài ngân sách phải công khai thông tin dự án.

Xem thêm:

  1. Có nên mua căn hộ Akari City tại quận Bình Tân không?
  2. Mức giá căn hộ vùng ven TPHCM tăng chóng mặt trong quý III,IV/2019

 

Long An buộc chủ đầu tư phải lắp bảng thông tin dự án vì các “ dự án ma” hoành hành


Long An buộc chủ đầu tư phải lắp bảng thông tin dự án trước ngày 30/8/2019 vì các “ dự án ma” đang hoành hành

Được biết, trên địa bàn tỉnh Long An, các “dự án ma” đang hoành hành, trong khi đó, tất cả các dự án trên địa bàn tỉnh đang triển khai đều chưa lắp đặt bảng thông tin dự án khiến người dân vô cùng hoang mang và lo lắng.

Các chủ đầu tư dự án mặc dù chưa được giao đất, chưa được cấp phép xây dựng, chưa được duyệt quy hoạch nhưng vẫn tự ý xây đường sá, hạ tầng cây xanh, chuyển nhượng trái phép cho các nhà đầu tư với chiêu bài đặt cọc giữ chỗ, hợp đồng góp vốn, phiếu đăng ký giữ chỗ, hợp tác đầu tư,.... Sự việc này làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc quán lý cũng như quyền lợi của người dân. Do đó, UBND tỉnh Long An đã yêu cầu các đơn vị phải lắp đặt các bảng thông tin dự án. Chậm nhất đến ngày 30/8/2019 phải lắp đặt xong.

 

 Long An buộc chủ đầu tư phải lắp bảng thông tin dự án vì các “ dự án ma” hoành hành

 

Đối với các dự án sắp triển khai, các đơn vị phải lắp bảng thông tin dự chậm nhất là 10 ngày. Tính từ ngày chủ đầu tư nhận được giấy phép thỏa thuận địa điểm đầu tư hoặc quyết định đầu tư. Trong khoảng thời gian vừa qua, mặc dù công tác thông tin dự án đầu tư công cũng như dự án đầu tư ngoài ngân sách đã được triển khai. Thế nhưng, hiệu quả vẫn chưa đạt được như mong muốn. Nhiều chủ đầu tư không cập nhật thông tin dự án hoặc không công bố thông tin dự án. Điều này làm cho chính quyền địa phương, người dân rất khó giám sát thực hiện dự án.

Đại diện của UBND tỉnh Long An cho biết: “Thời gian qua, công tác thông tin các dự án đầu tư công và các dự án đầu tư ngoài ngân sách đã được triển khai, nhưng còn rất nhiều hạn chế, nhiều chủ đầu tư không công bố thông tin dự án hoặc không cập nhật thông tin dự án, làm cho chính quyền địa phương và người dân rất khó giám sát thực hiện dự án.”

Các nội dung cần đảm bảo trên bảng thông tin dự án

 

UBND tỉnh Long An buộc chủ đầu tư phải lắp bảng thông tin dự án trước ngày 30/8/2019. Kèm theo đó là các nội dung cần đảm bảo trên bảng như sau:

- Bảng thông tin dự án phải có chỗ trống để cập nhật thông tin tiến độ thực hiện dự án. Trên đó ghi rõ các vướng mắc, khó khăn nếu dự án thực hiện không đúng tiến độ. Thông tin cần cập nhật ít nhất 3 tháng/lần, trường hợp dự án thực hiện đúng tiến độ thì không cần cập nhật.

- Bảng thông tin dự án phải được in và lắp đặt tại chân công trình, đảm bảo mọi người dân đều đọc được, đồng thời bảng thông tin phải đảm bảo mỹ quan. Vị trí lắp đặt các bảng thông tin dự án cần phải thống nhất với UBND cấp huyện.

- Đối với các nội dung thông tin dự án có vốn đầu tư ngoài ngân sách, chủ đầu tư phải bảo đảm cung cấp thông tin cần thiết. Bao gồm: tên dự án (có ghi rõ số, ngày văn bản của cấp có thẩm quyền quyết định thỏa thuận địa điểm dự án đầu tư hoặc quyết định đầu tư), đại diện chủ đầu tư (tên đơn vị chủ đầu tư, chức vụ, họ và tên, số điện thoại, địa chỉ liên hệ,), qui mô dự án (có trích lục bản đồ ranh đất), vốn đầu tư, dự kiến tiến độ thực hiện dự án (nêu rõ dự kiến thời gian thực hiện công tác giải phóng mặt bằng…). Ghi chú, cập nhật quá trình đầu tư, ghi rõ nguyên nhân chủ quan hay khách quan (nếu có).

Long An buộc chủ đầu tư phải lắp bảng thông tin dự án vì các “ dự án ma” hoành hành

 

Liên quan đến vấn đề này, bà Đặng Thị Thúy Hà, Phó Giám đốc Sở xây dựng tỉnh Long An cho biết: “ Thị trường bất động sản cũng có những vấn đề tiêu cực trong quá trình phát triển. Hiện nay trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều khu dân cư nhỏ lẻ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình quy hoạch phát triển chung của tỉnh và các dự án. Để giải quyết vấn đề này, tỉnh sẽ chú trọng đầu tư các dự án lớn, kiểm soát các dự án nhỏ lẻ với chính sách chặt chẽ.”

Vào giữa tháng 7/2019, Sở Xây dựng tỉnh Long An đưa ra những khuyến cáo và lưu ý đến các tổ chức, cá nhân, người dân cần nắm biết thông tin khi tham gia giao dịch bất động sản qua phương thức đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở, đất ở hình thành trong tương lai ở tỉnh này.

Theo Sở Xây dựng, hiện nay vẫn còn một số nhà đầu tư chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, gây khó khăn trong công tác quản lý, tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro ảnh hưởng đến thị trường bất động sản; ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư thứ cấp, các khách hàng là cá nhân khi tham gia nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, căn hộ.

Nhiều tổ chức huy động vốn, mua bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện theo quy định, chưa thực hiện việc bảo lãnh huy động vốn theo quy định. Việc huy động vốn, sử dụng vốn huy động chưa công khai, minh bạch. Các số liệu thông tin về dự án chưa đầy đủ, chính xác. Đồng thời, việc quảng cáo, giới thiệu sản phẩm trong dự án bất động sản chưa đúng với quy hoạch xây dựng, thiết kế công trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt...

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.