Cây cảnh trồng trong nhà giúp lọc sạch không khí tốt có thể bạn chưa biết?

24/06/2019 10:29 Chiều

Cây cảnh trồng trong nhà giúp lọc sạch không khí phải kể đến là cọ cảnh, thường xuân, xương rồng, nha đam, dương xỉ, tóc thần vệ nữ,…

Các loại cây cảnh trồng trong nhà không chỉ mang đến không gian trong lành, mát mẻ mà chúng còn có khả năng lọc sạch bụi bẩn trong không khí tốt. Bạn cũng biết rằng, hầu hết các thiết bị, vật dụng trong nhà khi sử dụng lâu đều thải ra các chất gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là sóng wifi, bức xạ máy tính. Do đó, bạn cần lọc sạch không khí mỗi ngày để không khí trở nên trong lành mát mẻ hơn. Hãy cùng Datsaithanh khám phá các loại cây cảnh có nhiệm vụ làm sạch không khí dưới đây nhé.

Top 7 loại cây cảnh trồng trong nhà giúp lọc sạch không khí tốt

1. Cây thường xuân

     

 

Thường xuân được biết đến là loại cây cảnh trồng trong nhà giúp lọc sạch không khí tốt. Chúng có thể hút chất formaldehyde có trong thảm và gỗ nhờ tán lá rậm rạp của mình. Như chúng ta đã biết, formaldehyde là một trong những chất gây ô nhiễm không khí phổ biến nhất. Chất này có trong các vật liệu chế tạo đồ dùng gia đình như gỗ dán, thảm và nhựa gỗ. Nếu hít phải formaldehyde ở nồng độ cao có thể gây ra các kích thích mắt. Làm chảy nước mắt, đau đầu, nóng cổ họng, khó thở và nguy hiểm hơn có thể dẫn đến ung thư.

Cây thường xuân lọc không khí thông qua lỗ khí nhỏ trên phiến lá. Nó hút chất độc hại, đồng thời chuyển hóa thành đường và axit amin. Dây thường xuân có thể khử 90% benzen và hút bụi mà máy hút bụi cũng khó có thể hút được. Ngoài ra, loại cây này có thể loại bỏ hữu hiệu các chất độc hại. Điển hình như sulfur dioxide, clo, ether, carbon monoxide, hydrogen fluride, thủy ngân,...

Cách trồng cây thường xuân rất đơn giản, dễ chăm sóc. Bạn có thể vừa làm đẹp không gian, vừa giúp không khí trong lành.

2. Cây cọ cảnh - loại cây cảnh trồng trong nhà giúp lọc sạch không khí tốt

 

Cọ cảnh có khả năng hút bức xạ máy tính cực kỳ tốt. Những cành cọ xanh mát vừa hút khí benzene, vừa hút khí formaldehyde và bức xạ máy tính tốt. Bên cạnh đó, loại cây này còn thanh lọc không khí, giúp tác động tích cực với hệ hô hấp. Nhất là người bị bệnh tim và hen suyễn.

Cây cọ cảnh có hình dáng cao, tán lá rộng, màu xanh bắt mắt. Bạn có thể đặt chậu cây này ở phòng khách và phòng làm việc. Như vậy, không gian sẽ trở nên mát mẻ, trong lành và sinh động hơn rất nhiều.

 

 

3. Cây xương rồng hấp thụ C02 và nhả ra oxy

 

Xương rồng được xem là loại cây cảnh trồng trong nhà giúp lọc sạch không khí tốt bởi chúng có tác dụng hút sóng bức xạ điện từ. Hút carbon dioxide, đồng thời nhả ra khí oxy để làm tăng nồng độ anion trong không khí. Thông qua cơ chế đóng các lỗ khí trên thân cây vào ban ngày, mở vào ban đêm. Xương rồng được ví như chiếc máy lọc khí mini hiệu quả.

Bên cạnh công dụng hấp thu bức xạ từ máy vi tính và thiết bị điện tử, xương rồng còn giúp làm đẹp không gian. Bạn có thể đặt ở bàn phòng khách, bàn làm việc, kệ tivi hoặc cửa sổ đều được. Hơn nữa, loại cây này cũng rất dễ trồng, dễ chăm sóc và ít phải tưới nước.

 

 

4. Cây tóc thần vệ nữ giúp hút mùi sơn, khói

 

Cây tóc thần vệ nữ có đặc điểm là cành nhỏ, mềm, phiến lá rất nhỏ, xinh xắn. Chúng thường được trồng trong nhà với công dụng là làm đẹp không gian. Ngoài ra, loại cây này còn có khả năng hút khí formaldehyde tồn tại trong không khí. Mỗi giờ chúng có thể hút được khoảng 20 microgram. Đồng thời, cây tóc thần vệ nữ còn hút được mùi sơn, mùi khói. Đặc biệt là các chất dimethylbenzene và toluene phát ra từ màn hình máy tính và máy in.

 

 

5. Cây nha đam – một trong những loại cây cảnh trồng trong nhà giúp lọc sạch không khí tốt

 

Nha đam là loại cây rất quen thuộc trong đời sống, chúng thường được trồng làm lây cảnh, làm nước giải khát, nguyên liệu nấu ăn và làm đẹp. Bên cạnh công dụng trên, nha đam còn có khả năng hấp thu tốt khí cacbonic và nhả oxy về đêm rất tốt cho hô hấp. Bạn có thể đặt trong phòng ngủ hay phòng làm việc.

Phần thân của nha đam không phát triển, riêng phần lá phát triển mạnh, mọng và chứa nhiều nước. Vì thế, chúng vừa dùng để trang trí, vừa giúp không khí sạch, dễ trồng, sống được trong điều kiện thiếu ánh sáng.

 

 

6. Cây dương xỉ giúp giảm nồng độ formaldehyde từ đồ gỗ, sơn, keo dính

 

Dương xỉ là loại cây cảnh trồng trong nhà giúp lọc sạch không khí tốt được rất nhiều gia chủ yêu thích. Phần lá dương xỉ mỏng, kết cấu lá đẹp. Vì vậy, loại cây này thường được đặt để ở phòng khách để giúp không gian thêm tươi mới.

Ngoài làm đẹp, loại cây này còn có tác dụng vô cùng tuyệt vời đó là làm giảm nồng độ formaldehyde (thường bốc hơi từ đồ gỗ, keo dính, sơn, các loại khăn vải rèm cửa, chất tẩy rửa). Dương xỉ dễ trồng, ưa ẩm và không ưa ánh sáng mặt trời, thích hợp để bạn trồng trong nhà.

 

 

7. Cây dây nhện chuyển hóa làm sạch chất gây ung thư

 

Cây dây nhện có nguồn gốc từ Nam Phi, chúng có vẻ hình dáng bắt mắt, màu sắc đẹp nên rất được ưa chuộng. Không chỉ được yêu thích tại Việt Nam, loại cây này còn được rất nhiều nước sửa dụng. Theo công bố của Cơ quan Không gian Hoa Kỳ NASA, Cây dây nhện là loại cây cảnh trồng trong nhà giúp lọc sạch không khí tốt. Chúng có khả năng hấp thu ô nhiễm rất lớn. Ví dụ như làm sạch hết những khí có hại trong nhà trong một thời gian ngắn.

Đặc biệt là khả năng chuyển hóa chất khí gây ung thư trong không khí như aldehyde formic thành đường và amoni acid. Bạn có thể để ở phòng làm việc hoặc đặt gần nhà bếp. Đặt gần bình gas hoặc nơi có carbon monoxide thường xuyên tích tụ.

 

 

Với việc chia sẻ các loại cây cảnh trồng trong nhà giúp lọc sạch không khí tốt trên. Hy vọng bạn có thể lựa chọn cho mình loại cây thích hợp để giúp không khí trong lành nhé.

Join the Conversation

5 Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.