Cách khắc phục những lỗi phong thủy thường gặp cho căn hộ chung cư

31/05/2019 11:00 Chiều

Các căn hộ chung cư thường được thiết kế theo phương án cố định của chủ đầu tư, do đó sẽ có một số vấn đề liên quan đến phong thủy gia chủ khó có thể thay đổi. Vậy phải khắc phục như thế nào?

 

  1. Từ ngoài cửa nhìn thấy toàn bộ phòng khách

Điểm yếu của hầu hết các căn hộ chung cư là từ bên ngoài bạn có thể nhìn thấy toàn bộ phòng khách, thậm chí là cả bếp và phòng ngủ. Theo phong thủy, điều này tối kỵ vì nó dễ gây hao tán về tài lộc và tâm lý bất an cho gia chủ.

 

Cách hóa giải:

Dùng bình phong ở cửa hoặc thiết kế tủ trang trí có các ngăn trống để khí được lưu thông. Đối với gian bếp bạn có thể sử dụng quầy bar để che chắn. Trên tủ và quầy bar nên bày tượng kỳ lân hoặc tượng Thái Sơn trấn trạch quay ra cửa để hóa giải sát khí, đem lại bình an và may mắn.

Cách khắc phục những lỗi phong thủy thường gặp cho căn hộ chung cưTừ ngoài cửa nhìn thấy toàn bộ phòng khách

 

  1. Chung cư có cửa 2 căn hộ đối diện nhau,Hành lang thẳng cửa căn hộ

 Theo phong thủy, căn hộ tốt cần “tàng phong tụ khí” tức là sự luân chuyển luồng khí phải thuận lợi, tránh bị xung đối hoặc bị ngăn chặn. Do diện tích hạn chế nên cửa vào các căn hộ chung cư ở cùng hành lang và thường đối diện nhau, có cửa lại nằm ở góc cuối, hẹp. Người sống trong căn hộ này dễ gặp rủi ro hoặc mắc các bệnh liên quan đến tỳ vị, khí huyết.

Cách hóa giải:

Treo chuông gió bằng đồng ở cửa ra vào của căn hộ sẽ giúp khí luân chuyển tốt hơn. Căn hộ ở cuối hành lang thì nên treo cầu thủy tinh ngay gần cửa, giúp tán khí, tránh bị khí chiếu thẳng vào nhà, cũng góp phần làm điểm nhấn độc đáo cho căn hộ. Nếu hành lang dài và hẹp thì phải dùng gương cầu lồi treo trên cửa để hóa giải. Tốt hơn có thể thiết kế bên trong nhà một vách, rèm chắn… để hạn chế khí xộc thẳng vào nhà.

 

  1. Hướng cửa sổ và ban công

 Một lỗi bất cập khác nữa là cửa sổ hoặc cửa hướng ra ban công của các căn hộ thường bị áp sát cửa của một căn hộ khác. Cũng có khi bị những góc nhọn, mái nhọn của nhà hàng xóm xung chiếu vào hoặc được mở ở hướng kỵ với mệnh gia chủ.

Cách hóa giải:

Dùng rèm che các cửa sổ, cửa ban công. Trong trường hợp nhà thiếu ánh sáng mà không muốn dùng rèm, hãy treo phù ngũ phúc bằng đồng ngoài cửa. Vật này thuộc hành Kim có tác dụng hóa giải sát khí chiếu đèn.

Cách khắc phục những lỗi phong thủy thường gặp cho căn hộ chung cưHướng cửa sổ và ban công

 

  1. Nhà vệ sinh gần với cửa chính của căn hộ

Cách khắc phục những lỗi phong thủy thường gặp cho căn hộ chung cư

Theo xu hướng thiết kế chung trong những năm gần đây, nhà vệ sinh trong các căn hộ thường hay được đặt ở khu vực cửa chính (khí khẩu) của căn hộ để tiết kiệm diện tích, khi mở cửa bước vào căn hộ là thấy ngay cửa nhà vệ sinh. Theo nguyên tắc phong thủy, nhà vệ sinh đặt ở khu vực này sẽ khiến ngôi nhà bị ảnh hưởng đến vận khí, đặc biệt là sức khoẻ của mọi người trong gia đình.

Hơn nữa, cửa chính là nơi hấp thu sinh khí vào nhà, mang lại tài lộc cho gia chủ. Nếu cửa nhà vệ sinh gần với cửa chính thì luồng sinh khí vào từ cửa chính sẽ lẫn với uế khí của khu vực vệ sinh, làm gia đạo bất an, gặp nhiều vận rủi nhất là về sức khỏe.

Cách khắc phục:

Lắp thêm quạt thông gió, hút mùi, đồng thời đóng cửa nhà vệ sinh khi không sử dụng. Nên dùng cửa có lắp bản lề thủy lực tự động đóng để không bị quên.

 

  1. Cửa chính và lô gia thẳng nhau

Không ít các căn hộ chung cư hiện đại đều thiết kế cửa chính và lô gia phòng khách thẳng nhau. Thông thường, lối đi tốt nhất của khí là uốn quanh, gấp khúc trước khi đi ra ngoài, tức cửa trước và lô gia nên bố trí lệch nhau. Lúc ấy, luồng khí vận động trong nhà đều là những luồng khí tốt giúp nuôi dưỡng tinh thần và làm tăng tài vận.

Trong khi đó, nhà có cửa chính và lô gia thẳng nhau sẽ dễ làm tan sinh khí, vì khí vận động theo đường thẳng nên sẽ đi hết ra ngoài. Với cách bố trí này, nếu mở cả cửa chính lẫn cửa lô gia thì căn hộ sẽ rất mát nhưng về lâu dài cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người ở trong nhà.

Cách khắc phục:

Nếu nhà có diện tích đủ lớn, có thể bố trí tủ trang trí, bình phong che chắn... Với nhà nhỏ thì có thể bố trí bàn ghế, chậu cây lớn để ngăn dòng khí đi thẳng.

 

  1. Khu vực bố trí bếp và chậu rửa quá gần nhau

Nhiều chung cư do diện tích quá nhỏ mà việc thiết kế bỏ qua yếu tố phong thủy, đặc biệt trong phòng bếp với việc bố trí bếp và chậu rửa quá gần nhau. Xét về Ngũ hành, bếp thuộc tính Hỏa. Nhiều người coi miệng bếp lò như là Hỏa môn. Trong khi đó, bồn rửa bát là nơi chứa nước mang tính Thủy, đặt gần bếp sẽ tạo nên thế “Thủy Hỏa tương xung”, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe mọi người trong gia đình.

Cách khắc phục:

Hãy thiết kế và bố trí sao cho bếp và chậu rửa cách nhau tối thiểu 60cm. Khoảng cách đủ để tránh sự xung đột Thủy Hỏa.

 

  1. Cửa nhà vệ sinh nhìn thẳng ra phía giường ngủ

Do diện tích nhà hạn chế nên nhà vệ sinh cũng được thiết kế khép kín ngay bên trong phòng ngủ. Theo thuật phong thủy, cửa nhà vệ sinh nhìn thẳng ra phía giường ngủ sẽ gây tổn hại sức khỏe gia chủ, đặc biệt là người mệnh Hỏa.

Cách hóa giải:

Treo 6 đồng tiền cổ tại các cửa phòng gần kề hoặc xung đối. Pháp khí này giúp căn nhà yên tĩnh, tránh bị những xáo trộn không mong muốn. Nếu khoảng cách giữa các cửa phòng đủ lớn thì nên đặt cây xanh hoặc bình hoa tươi. Đối với nhà vệ sinh trong phòng ngủ, bạn nên dùng quả cầu thủy tinh treo ở cửa ra vào.

 

  1. Thiếu ánh sáng

Đối với các khu chung cư cũ, vấn đề tồn tại là hệ thống chiếu sáng hạn chế, diện tích sử dụng quá chật hẹp sẽ phát sinh âm khí lớn. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tài lộc của gia chủ.

Cách hóa giải:

Ngay trong phòng khách, bạn nên bày quả cầu phong thủy bát mã. Vật khí này có công năng gia tăng dương khí, giúp cho khí trong nhà được lưu thông tốt. Hàng ngày, bạn nên quay quả cầu này để kích hoạt dương khí.

Cách khắc phục những lỗi phong thủy thường gặp cho căn hộ chung cưĐối với các khu chung cư cũ, vấn đề tồn tại là hệ thống chiếu sáng hạn chế, diện tích sử dụng quá chật hẹp

 

  1. Phòng ngủ không vuông vắn

Một khuyết điểm nữa của căn hộ chung cư là phòng ngủ thường không vuông vắn, có vát góc dẫn đến việc khó bố trí đồ dùng cho cân bằng thì có thể đóng tủ, kệ vừa vặn với vị trí bị lệch hoặc kê chậu cây giúp che chắn cũng như tạo cân bằng khí tốt trong căn phòng. Giúp cho gia chủ có một giấc ngủ tốt, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.