TP.HCM sẽ áp hệ số rủi ro 200% với khoản vay mua nhà trên 3 tỷ

01/06/2019 11:45 Chiều

Mới đây đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM đưa ra thông tin cho biết, sắp tới TP sẽ áp hệ số tài sản rủi ro 200% đối với các khoản cho vay mua bất động sản trên 3 tỷ đồng.

Cụ thể, theo xác nhận từ ông Trần Đình Cường, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, hiện chủ trương của Ngân hàng Nhà nước là trong năm nay sẽ kéo giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn xuống còn 40% thay vì mức 45% trước đây. Đồng thời, trong các năm tiếp theo, tỷ lệ này sẽ tiếp tục giảm thêm, không chỉ với bất động sản mà ở mọi lĩnh vực ngành nghề.

Theo đó, trong tổng số tiền cho vay trung dài hạn, lĩnh vực bất động sản chỉ chiếm tỷ lệ từ 10-12%, còn lại là các lĩnh vực đầu tư máy móc, thiết bị, sản xuất. Số liệu thống kê cho thấy, hiện chỉ tiêu vốn ngắn hạn này đang được các ngân hàng sử dụng ở khoảng 35-36%, tức chưa đụng trần 40%. Như vậy, quy định này không phải để nhắm đến việc siết cho vay mua bất động sản.

TP.HCM sẽ áp hệ số rủi ro 200% với khoản vay mua nhà trên 3 tỷÔng Trần Đình Cường, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM

Cũng theo thông tin do ông Cường cung cấp, thời gian tới hệ số tài sản rủi ro áp dụng cho khoản vay mua bất động sản trên 3 tỷ đồng sẽ là 200%. Trong khi đó, hệ số rủi ro áp dụng với nhà dưới 1,5 tỷ đồng và nhà ở xã hội chỉ ở mức 50%. Điều này có nghĩa, các ngân hàng sẽ được Ngân hàng Nhà nước trao quyền được chọn khoản giải ngân tốt, bao gồm việc cho vay mua nhà ở giá thấp.

“Các ngân hàng điều chỉnh bằng cách tăng lãi suất huy động tiền gửi trung, dài hạn để có nguồn vốn cho vay phân khúc này nhiều hơn. Sự điều tiết thị trường này dần dần, do đó không thể nói là tác động ngay tức thì hoặc mạnh mẽ vào các hoạt động kinh doanh nói chung”, ông Cường cho biết thêm.

(Theo VOV)

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.