Tín dụng cho bất động sản cao cấp sắp bị siết chặt

01/06/2019 11:27 Chiều

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, quy định được sửa đổi nhằm siết chặt hơn nguồn tín dụng cho phân khúc bất động sản cao cấp.

Mới đây, dự thảo lấy ý kiến với Thông tư quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đã được Ngân hàng Nhà nước công bố. Việc thay đổi quy định về hệ số rủi ro với các khoản vay bất động sản là một trong những nội dung sửa đổi so với Thông tư 36 trước đó.

Theo đó, hệ số rủi ro sẽ được các ngân hàng áp dụng khi trích lập dự phòng cho các khoản vay cá nhân dư nợ từ 3 tỷ đồng được nêu trong dự thảo mới là 150%.

Cơ quan điều hành khi giải trình về nội dung này đã cho biết, đây là nội dung gián tiếp yêu cầu các ngân hàng dự trữ thêm vốn đối với bất động sản có tiềm ẩn rủi ro. Cùng với đó, góp phần kiểm soát dòng vốn cho vay đối với cá nhân liên quan đến bất động sản để mua nhà ở thuộc phân khúc cao cấp.

Tín dụng cho bất động sản cao cấp sắp bị siết chặtGiao dịch tín dụng được thực hiện tại một ngân hàng thương mại cổ phần trên địa bàn TP.HCM.

Đồng thời, hệ số rủi ro 50% cũng sẽ được Ngân hàng Nhà nước áp dụng đối với các khoản vay được bảo đảm bằng nhà ở, quyền sử dụng đất, công trình xây dựng gắn với quyền sử dụng đất và đáp ứng được một trong những điều kiện sau: phục vụ cho hoạt động kinh doanh, khoản cho vay cá nhân để thực hiện mua nhà ở xã hội, mua nhà thuộc các chương trình, dự án hỗ trợ của Chính phủ và khoản vay cá nhân mua nhà có giá trị nợ gốc dưới mức 1,5 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, phương án điều chỉnh được đưa ra xuất phát từ chủ trương về việc hoàn thiện các cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan đến thị trường bất động sản, an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng của Chính phủ cũng như đề xuất được Bộ Xây dựng đưa ra mới đây. Trong đó, việc "kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào lĩnh vực bất động sản theo hướng thắt chặt nguồn tín dụng, giảm hạn mức cho vay đối với các dự án bất động sản cao cấp và một chủ đầu tư có nhu cầu vay số lượng lớn cho nhiều dự án bất động sản..." thuộc về đơn vị chủ quản đề xuất là Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài ra, quy định về việc tăng hệ số rủi ro cũng là động thái giúp các ngân hàng, chi nhánh NHNN nhanh chóng chuẩn bị cho việc tuân thủ Thông tư 41 kể từ ngày 1/1/2020.

Không chỉ vậy, các điều khoản mới còn yêu cầu phía ngân hàng cần phải hết sức thận trọng, kiểm soát việc cho vay phục vụ đời sống nhưng sử dụng vốn vay vào mục đích kinh doanh địa ốc một cách chặt chẽ hơn, giúp hạn chế những rủi ro có thể xảy ra khi xuất hiện sự biến động mạnh theo chiều hướng xấu trên thị trường nhà đất.

Cuối cùng, Dự thảo Thông tư cũng yêu cầu phía nhà băng và các chi nhánh NHNN cần xây dựng biện pháp, kế hoạch xử lý nhằm đảm bảo đáp ứng quy định sau thời hạn tối đa 6 tháng kể từ ngày Thông tư được ban hành.

 

(Theo vnexpress)

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.