Tiền đặt cọc mua nhà không nên quá 50 triệu đồng

11/06/2019 6:17 Chiều

Để ngăn chặn tình trạng một số doanh nghiệp, đầu nậu lợi dụng bộ Luật Dân sự huy động vốn trái phép, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị bổ sung chế định mức đặt cọc khi ký hợp đồng mua bán.

Một số doanh nghiệp, đầu nậu thường lách luật để yêu cầu khách hàng đặt cọc

một số tiền lớn khi ký hợp đồng mua bán nhà đất.

Cụ thể, theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, Lê Hoàng Châu, Luật kinh doanh Bất động sản không có quy định đặt cọc, Luật Dân sự hiện cũng quy định giá trị khoản tiền đặt cọc do hai bên tự thoả thuận. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là đầu nậu tìm cách lách luật để không hạn chế về số tiền huy động.

“Đa số những trường hợp đặt cọc càng cao thì những dự án đó khách hàng thường chịu thiệt khi gặp phải các chủ đầu tư không uy tín. Trong hợp đồng kinh doanh bất động sản, thanh toán đợt 1 không quá 30% giá trị hợp đồng cho nên đặt cọc không quá 50 triệu là hợp lý. Mức đặt cọc khi kí hợp đồng mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không quá 50 triệu đồng sẽ giúp khách hàng tránh bị đầu nậu lợi dụng”, ông Châu nhận định.

Người đứng đầu HoREA kiến nghị, không lập hợp đồng mua bán bất động sản hình thành trong tương lai hay sử dụng hình thức lập biên bản hoặc thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ, góp vốn đầu tư, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh; hoặc lập vi bằng thừa phát lại, để thực hiện giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai. Bởi việc này là huy động vốn trái phép, trái với quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Cũng theo chủ tịch HoREA, việc quy định mức đặt cọc không quá 50 triệu giúp ngăn chặn tình trạng một số doanh nghiệp, đầu nậu lợi dụng các chế định đặt cọc, góp vốn, hợp tác đầu tư, kinh doanh của Bộ Luật dân sự, hoặc lập vi bằng thừa phát lại để huy động vốn trái phép đối với các khu đất phân lô bán nền hoặc dự án bất động sản hình thành trong tương lai, nhưng chưa đủ điều kiện huy động vốn.

Tuy nhiên, hiện nay đề xuất trên khiến các doanh nghiệp bất động sản không đồng tình. Theo lí giải của các doanh nghiệp, thỏa thuận đặt cọc mua bán mức bao nhiêu là thỏa thuận dân sự giữa doanh nghiệp với khách hàng. Mức cọc cao quá thì khách hàng sẽ từ chối. Trong khi đề xuất mức cọc 50 triệu nếu áp cho các dự án có giá trị cao thì không hợp lí.

 

(Theo Enternews.vn)

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.