Thủ tướng chỉ đạo xử lý phản ánh nguy cơ phá vỡ quy hoạch đô thị

11/06/2019 5:58 Chiều

Mới đây, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến nội dung điều chỉnh quy hoạch tại một số khu đô thị trên địa bàn TP. Hà Nội đã được Văn phòng Chính phủ truyền đạt bằng văn bản.

Cụ thể, theo thông tin phản ánh từ phía người dân cũng như truyền thông, dân cư thuộc khu đô thị Ciputra đã kiến nghị khẩn cấp về phương án điều chỉnh quy hoạch kiến trúc đối với một số lô đất thương mại, sân, vườn và đường nội bộ thành đất hỗn hợp với mục đích thương mại, văn phòng, khách sạn và nhà ở cao tầng. Chủ đầu tư Ciputra đã xây dựng phương án điều chỉnh tăng số tòa nhà và chiều cao công trình trên một ô đất từ 5 tòa với 47 tầng lên thành 8 tòa, cao từ 45-68 tầng.

Phương án điều chỉnh chuyển một lô đất có chức năng bãi đỗ xe, rộng gần 13.400m2 sang hạ ngầm bãi đỗ xe, kết hợp với kinh doanh thương mại. Đề xuất chuyển đổi chức năng khu thương mại hỗn hợp, sân, vườn và đường nội bộ đối với ô đất có ký hiệu TM-13, rộng gần 55.000m2 thành đất hỗn hợp thương mại, văn phòng, khách sạn và nhà ở cao tầng, tổng dân số đạt gần 3.000 người.

Suốt 2 năm qua, những bức xúc của các cư dân tại khu Đoàn Ngoại giao về việc chủ đầu tư đã thay đổi quy hoạch, tăng số tòa nhà, nâng số tầng cao công trình, một số lô đất công cộng, dịch vụ bị thay đổi công năng... vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa.

Do đó, UBND TP. Hà Nội đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xem xét, xử lý nghiêm sự việc theo đúng thẩm quyền.

Rong ảnh là một góc của khu đô thị Ciputra đã có cư dân về ở.

Được đầu tư bởi Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long, một liên doanh giữa Tổng Công Ty Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Đô thị (Việt Nam) và Tập đoàn Ciputra (Indonesia) với quy mô 301ha, Khu đô thị Nam Thăng Long Ciputra được biết đến là một trong những dự án có tính đồng bộ cao cấp đầu tiên với đầy đủ tiện ích, dịch vụ tại Thủ đô của đất nước.

Về phương án điều chỉnh quy hoạch tại Khu đô thị Ciputra do chủ đầu tư xây dựng, UBND TP. Hà Nội đã ra thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND vào hồi tháng 2/2019. Theo đó, chủ trương điều chỉnh quy hoạch kiến trúc đối với một số ô đất được đề xuất bởi Sở Quy hoạch – Kiến trúc, dựa trên kiến nghị của chủ đầu tư đã được lãnh đạo thành phố thống nhất về mặt nguyên tắc. Song, phương án điều chỉnh các ô đất này đã không nhận được sự đồng thuận từ phía người dân trong quá trình lấy ý kiến cộng đồng dân cư.

 

(Theo vnexpress)

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.