Những khoản thuế phải nộp khi cho thuê nhà, đất

15/06/2019 11:36 Chiều

Hỏi: Tôi có một miếng đất trống, kế bên là tiệm cà phê và chủ quán muốn thuê miếng đất này để làm sân. Tôi nghe nói bên cho thuê phải đóng các loại thuế như thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân.

Xin hỏi các loại thuế bên cho thuê phải đóng, cách tính và thuế suất như thế nào? Hiện tôi đi làm, thu nhập hàng tháng 8,5 triệu đồng, có nuôi cha mẹ già. Vậy khi cho thuê đất như trên tôi phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Ngoc Cao (caomyngoc...@...)

 

Trả lời:

Với các hoạt động cho thuê nhà, mặt bằng, tài sản tại Tp.HCM, theo hướng dẫn (quyết định 16333 ngày 30/12/2008) của Cục Thuế Tp.HCM, đối tượng nộp thuế là các hộ gia đình, cá nhân, các đơn vị sự nghiệp có nhà, mặt bằng, tài sản... cho thuê (gọi tắt là bên cho thuê nhà); có doanh thu và thu nhập từ hoạt động cho thuê nhà/mặt bằng... không phân biệt bên đi thuê là tổ chức, cá nhân người Việt Nam; tổ chức, cá nhân người nước ngoài hay người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Bên cho thuê nhà phải thực hiện việc khai, nộp thuế môn bài (1 triệu đồng/năm), thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (đối với bên cho thuê nhà là hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân); hoặc thuế thu nhập doanh nghiệp (đối với bên cho thuê nhà là đơn vị sự nghiệp, tổ chức khác).

 

Cụ thể như sau:

Thuế GTGT: Về nguyên tắc thuế GTGT, trường hợp xác định được doanh thu cho thuê, có đầy đủ hóa đơn chứng từ để chứng minh được giá thanh toán dịch vụ mua vào tương ứng thì thuế GTGT = GTGT nhân (x) thuế suất (mức thuế suất vẫn là 10%). GTGT = giá thanh toán dịch vụ cung cấp - giá thanh toán của dịch vụ mua tương ứng; và khoản thuế này khai nộp hằng tháng.

Cho thuê nhà, đất phải nộp thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhânCho thuê nhà, đất phải nộp thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân

Tuy nhiên, trong thực tế có nhiều trường hợp chỉ xác định được doanh thu cho thuê nhà, đất mà không xác định được các chi phí đầu vào tương ứng. Vì thế, cơ quan thuế đã ban hành tỉ lệ GTGT trên doanh thu để áp dụng cho các trường hợp này là 38% đối với cho thuê nhà, đất ở các quận; 33% đối với cho thuê nhà ở các huyện (theo quyết định 16333 ngày 30/12/2008 của Cục Thuế Tp.HCM).

Trên cơ sở này, thuế GTGT mà người cho thuê nhà, đất phải nộp tương ứng với 3,8% doanh thu (doanh thu x tỉ lệ GTGT 38% x thuế suất thuế GTGT 10%), còn tại các huyện là 3,3% trên doanh thu (cũng theo cách tính này nhưng tỉ lệ GTGT trên doanh thu 33%).

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) phải nộp được tính như sau: thu nhập tính thuế x thuế suất.

Thu nhập tính thuế = thu nhập chịu thuế (35% doanh thu nếu ở các quận; 30% doanh thu nếu ở các huyện) trừ (-) giảm trừ gia cảnh, các khoản đóng góp từ thiện theo quy định (nếu có), các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (quyết định 16334 ngày 30/12/2008).

Thuế suất thuế TNCN áp dụng theo biểu lũy tiến từng phần quy định tại chính sách thuế TNCN hiện hành.

Tuy nhiên, thuế TNCN phải nộp nhiều hay ít còn tùy thuộc vào gia cảnh của từng cá nhân có nhà cho thuê và tùy thuộc vào thu nhập chịu thuế cao hay thấp. Trường hợp bà có đi làm và có nhận lương thì thu nhập tính thuế sẽ cộng thêm tiền lương hàng tháng.

 

Thân ái chào bà.

 

Luật sư Huỳnh Văn Nông

 

(Theo Tuổi trẻ online)

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.