Những chú ý khi sử dụng đá, sỏi trang trí sân vườn

04/06/2019 8:07 Chiều

 Dù là sân trước hay sân sau thì việc kết hợp giữa đá, cây cảnh, cây cỏ và hoa sẽ giúp sân vườn tăng thêm vẻ tự nhiên và tao nhã cho không gian. Ngược lại, một chút sai lầm cũng làm cho gia chủ gặp những điều bất lợi. Vì vậy, bạn cần lưu ý những điều sau đây giúp bạn tránh những điều bất lợi khi lựa chọn đá, sỏi để trang trí sân vườn.Một số lưu ý nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc trang trí sân vườn với đá và sỏi.

Những chú ý khi sử dụng đá, sỏi trang trí sân vườn

Một số lưu ý nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc trang trí sân vườn với đá và sỏi.

 

  1. Thoát nước

Lựa chọn sỏi, đá để thiết kế sân vườn, nhất thiết phải tạo được hệ thống thoát nước tốt. Sân vườn đá rất thích hợp để làm trên những khu vực như sườn dốc hay đất nhô lên. Ngược lại, khu vực trũng sẽ không thích hợp cho điều này, bởi, nó sẽ khiến cho cây cối dễ bị thối hoặc chết.

 

  1. Ánh sáng mặt trời

Những chú ý khi sử dụng đá, sỏi trang trí sân vườn

Nhận được ánh sáng mặt trời là điều quan trọng của hầu hết thực vật, dù có một số loài có khả năng sống dưới bóng râm. Khi thiết kế vườn với đá, cần quan tâm đến yếu tố hướng chiếu sáng của mặt trời để tạo điều kiện cho cây và hoa sống tốt.

 

  1. Kích thước đá, sỏi

Những chú ý khi sử dụng đá, sỏi trang trí sân vườn

Khi chọn đá, sỏi, bạn nên chú ý chọn những viên có kích thước vừa phải, không nên quá to hoặc quá bé, vì nó sẽ không tạo được sự cân bằng cho không gian, đồng thời, có thể khiến chủ nhân gặp phải một số phiền phức khi đi lại trong sân vườn.

 

  1. Rải đá, sỏi một cách hợp lý

Không gian sân vườn sẽ trở nên tao nhã hơn khi mật độ rải sỏi, đá vừa phải. Việc sỏi, đá được rải quá nhiều cũng sẽ khiến cho hơi khí của đất bị tiêu hao, khiến nguồn dương khí trong không gian sống bị ảnh hưởng. Nên lựa chọn một số loại cây để trồng xen kẽ với sỏi, giúp tạo được sự tổng hòa cho không gian.

 

  1. không sử dụng đá, sỏi có hình thù kỳ quái

Những chú ý khi sử dụng đá, sỏi trang trí sân vườn

Những loại đá, sỏi có hình thù kỳ quái, xấu không chỉ ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ của cả khu vườn, mà nó còn không tốt cho yếu tố phong thủy nhà ở. Do đó, bạn nên lựa chọn những loại sỏi trang trí có màu sắc đẹp, bắt mắt như sỏi trắng, hồng, tím, vàng... để làm đẹp khu vườn và kích hoạt luồng phong thủy tốt cho ngôi nhà.

 

  1. Làm sạch đá, sỏi

Cần thường xuyên lau rửa bề mặt của sỏi để tránh sỏi luôn được mới, tránh bám rêu, bẩn trong quá trình sử dụng.

Có thể nói, những cụm đá, sỏi đẹp có chức năng làm cho sân trước, sân sau nhà bạn trông hài hoà, cân bằng hơn, tạo cảnh quan thiên nhiên nghệ thuật. Vườn với đá bao có thể chỉ gồm cây xanh hoặc cũng có thể bao gồm cả cây có hoa, hoa nhiều màu sắc sẽ mang lại sức sống mạnh mẽ và tạo sự tự nhiên cho cảnh quan sân vườn.

Sân vườn với đá, sỏi là mô hình thu nhỏ của cảnh núi non tuyệt vời mà bạn có thể ngắm hằng ngày ngay trong sân vườn nhà bạn. Tuy nhiên, nhìn từ góc độ phong thủy, thì không nên bố trí quá nhiều đá trong sân vườn, vì sẽ làm tiêu hao hơi khí của đất, làm cho đá tràn ngập âm khí, từ đó làm tổn thương đến dương khí.

(Theo Báo Xây dựng Online)

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.