Loạt đại gia địa ốc đua nhau phát hành trái phiếu doanh nghiệp

01/06/2019 10:45 Chiều

Từ ngày 1/2 Nghị định 163 của Chính phủ về quy định phát hành trái phiếu doanh nghiệp chính thức được áp dụng. Một trong những điểm mới của Nghị định này là không yêu cầu năm trước phát hành phải có lãi.

 

Loạt doanh nghiệp bán trái phiếu

Ông lớn Vingroup - CTCP mới đây đã công bố phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không được bảo đảm bằng tài sản và không phải là nợ thứ cấp. Trái phiếu có thời hạn 2 năm, với năm đầu tiên có lãi suất là 10%. Dự kiến thời gian phát hành vào ngày 25/3.

Tháng 12/2018, CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland) cũng ban hành quyết định phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp. Để đảm bảo cho các nghĩa vụ liên quan đến trái phiếu, Novaland cho biết sẽ sử dụng tài sản của doanh nghiệp và bên thứ ba là quyền tài sản của CTCP Phát triển Đất Việt phát sinh từ Dự án Chung cư 100 Cô Giang, quận 1, Tp.HCM.

Tương tự CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín cũng phát hành riêng lẻ số trái phiếu tối đa 470 tỷ đồng, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có bảo lãnh. Kỳ hạn trái phiếu là 3 năm, và đã phát hành trong tháng 12/2018. Công ty cũng cho biết, số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu này sẽ sử dụng vào việc tăng quy mô hoạt động tài chính, thực hiện đầu tư vào các chương trình, dự án của công ty.

Loạt đại gia địa ốc đua nhau phát hành trái phiếu doanh nghiệpTTC Land phát hành tối đa 470 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, có bảo lãnh

Tuy không chuyên về địa ốc nhưng CTCP Cơ Điện lạnh cũng có một mảng kinh doanh liên quan bất động sản, đó là cho thuê văn phòng, tòa nhà. Mới đây, doanh nghiệp đã phát hành 2.320 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Công ty sẽ dùng số tiền thu được từ phát hành trái phiếu phát triển các dự án bất động sản văn phòng cho thuê trên quỹ đất đang có, cụ thể là khu văn phòng E.town ở Tp.HCM. Ngoài ra, số tiền này còn dùng cho việc thanh toán tiền sử dụng đất, mua đất, phát triển thêm quỹ đất. Công ty dùng 60,47% cổ phần trong Thủy điện Thác Bà và 25,76% cổ phần trong Thủy điện Sông Ba Hạ làm tài sản đảm bảo.

Bên cạnh phát hành trái phiếu, một số doanh nghiệp còn thực hiện tăng vốn như CTCP Bất động sản Thế Kỷ (Cenland), CTCP Bất động sản Netland hay Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC). Trong đó, Cenland phát hành 30 triệu cổ phiếu để trả cổ tức và tăng vốn. Vốn điều lệ của Cenland sau phát hành cổ phiếu là 800 tỷ đồng.

Sau phát hành, vốn của Netland cũng tăng gấp đôi, lên 240 tỷ đồng. Còn DIC bán gần 48 triệu cổ phiếu ưu đãi cho cổ đông hiện hữu với giá chào bán 13.000 đồng/cp. DIC dự kiến sẽ thu về tổng số tiền khoảng 620 tỷ đồng và sẽ dùng để đầu tư Dự án Khu đô thị du lịch Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

 

Khuyến nghị doanh nghiệp quan tâm phát hành trái phiếu

Ngân hàng Nhà nước trước đó đã khuyến nghị các tổ chức tín dụng phải thận trọng khi cho vay, đồng thời có chủ trương thắt chặt tín dụng vào bất động sản, kiểm soát dòng vốn vay để người vay sử dụng đúng mục đích. Tỷ lệ vốn vay ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng giảm về 40%, không còn giữ mức 45% như trước. Trước động thái siết dòng vốn, các doanh nghiệp cần có biện pháp thay thế.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), các doanh nghiệp có nhiều phương án thay thế nguồn vốn ngân hàng như thực hiện phát hành cổ phiếu, trái phiếu, huy động vốn từ bên ngoài.

Từ ngày 1/2 Nghị định 163 của Chính phủ về quy định phát hành trái phiếu doanh nghiệp chính thức được áp dụng. Một trong những điểm mớiÔng Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA

Trong đó, HoREA khuyến nghị các doanh nghiệp bất động sản cần đặc biệt quan tâm phương thức phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Bởi, đây là kênh đầu tư đang rất thu hút sự quan tâm của giới đầu tư do có lãi suất cao hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm cùng kỳ hạn, nhất là đối với những doanh nghiệp phát hành trái phiếu có uy tín thương hiệu và có phương án sản xuất, kinh doanh khả thi.

Bên cạnh đó, Nghị định 163 của Chính phủ về quy định phát hành trái phiếu doanh nghiệp có hiệu lực từ ngày 1/2/2019 cũng thể hiện một số điểm mới, phù hợp thực tiễn. Theo đó, Nghị định cho phép doanh nghiệp phát hành trái phiếu để thực hiện các chương trình, dự án đầu tư, để tăng quy mô vốn hoạt động hoặc để cơ cấu lại các khoản nợ của chính doanh nghiệp. Nghị định cũng quy định loại hình "Trái phiếu doanh nghiệp xanh" để đầu tư cho các dự án bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, Nghị định mới cũng không yêu cầu "kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của năm liền kề trước năm phát hành phải có lãi" như quy định tại Nghị định 90/2011. Thay vào đó, điều kiện để doanh nghiệp phát hành trái phiếu là có báo cáo tài chính năm trước liền kề của năm phát hành được kiểm toán.

HoREA cũng dự báo thị trường phát hành trái phiếu chắc chắn sẽ tăng trưởng mạnh trong những năm sắp tới trong bối cảnh hành lang pháp lý hình thành trên cơ sở Nghị định 163, Luật chứng khoán, Luật Doanh nghiệp, Luật các tổ chức tín dụng và nhu cầu vốn ngày càng tăng của cộng đồng doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp bất động sản.

Tuy vậy HoREA cũng khuyến cáo, để phát hành trái phiếu thành công, các doanh nghiệp bất động sản phải đảm bảo sử dụng đúng mục đích nguồn vốn huy động từ trái phiếu, đồng thời thực hiện hiệu quả phương án sản xuất, kinh doanh và dự án đầu tư để đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp và nhà đầu tư trái phiếu.

 

(Theo NDH)

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.