Hà Nội: quá nửa số chung cư trên địa bàn chưa bàn giao quỹ bảo trì

22/06/2019 10:18 Chiều

Kết quả kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn TP. Hà Nội vừa được Bộ Xây dựng thông báo trên cổng thông tin của Bộ. Tại TP.HCM, cơ quan này cũng đã lập đoàn kiểm tra để triển khai.

Theo số liệu trong thông báo trên, có tới quá nửa số chung cư trên địa bàn Hà Nội chưa được chủ đầu tư bàn giao phí bảo trì cho ban quản trị. Cụ thể, trong số 492 chung cư thương mại có tới 254 tòa nhà (chiếm 52%), 33 trong số 82 chung cư tái định cư (chiếm 40%) chưa bàn giao phí bảo trì. Trong đó, các chung cư thương mại xảy ra tranh chấp về kinh phí bảo trì có 39 trường hợp.

Được biết trong năm 2018 cũng có 19 chủ đầu tư bị UBND TP. Hà Nội yêu cầu bàn giao kinh phí bảo trì 2% cho ban quản trị. Riêng hai doanh nghiệp là Vinaconex 3 và Sông Đà Thăng Long còn phải nhận 2 quyết định cưỡng chế. Ngoài ra, UBND TP. Hà Nội cũng thông tin công khai "danh tính" 13 chủ đầu tư vi phạm về quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn.

Nhiều trường hợp tranh chấp tại các chung cư liên quan đến việc chậm bàn giao quỹ bảo trì của chủ đầu tưNhiều trường hợp tranh chấp tại các chung cư liên quan đến việc chậm
bàn giao quỹ bảo trì của chủ đầu tư

Trước đó, trong phiên chất vấn tại Quốc hội, các đại biểu có thắc mắc về vấn đề tranh chấp chung cư. Tại đây, ông Phạm Hồng Hà cho biết, kết quả thanh tra cho thấy chưa có trường hợp nào bị phát hiện lạm dụng quỹ bảo trì chung cư. Cụ thể, có 92 dự án chung cư được kiểm tra, thanh tra xây dựng đã xử phạt hành chính 1,3 tỷ đồng, 11 chủ đầu tư được yêu cầu biện pháp khắc phục hậu quả do không bàn giao, hoặc chậm bàn giao. Ông Hà xác nhận, hiện chưa có vụ việc nào về lạm dụng quỹ bảo trì chung cư được chuyển sang cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, theo ý kiến của các đại biểu Quốc hội, hành vi chiếm đoạt quỹ bảo trì chung cư của các chủ đầu tư đã đủ cấu thành tội phạm. Việc không có trường hợp nào bị phát hiện có thể do năng lực yếu kém của Bộ Xây dựng hoặc các cán bộ thanh tra đã không làm hết trách nhiệm.

Tương tự, theo số liệu trong một báo cáo mà Bộ Xây dựng công bố mới đây, trên địa bàn Hà Nội vẫn còn 253 chung cư thương mại và 60 nhà tái định cư chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư và thành lập ban quản trị. Ngoài ra, còn có 154 chung cư thương mại chưa bàn giao diện tích sở hữu chung khiến xảy ra 23 trường hợp (chiếm 4,7%) có các tranh chấp về diện tích chung - riêng.

 

(Theo Vnexpress)

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.