Thủ tục mua căn hộ chung cư trả góp chi tiết nhất

21/01/2020 9:09 Chiều

Thủ tục mua căn hộ chung cư trả góp chi tiết nhất được rất nhiều gia đình tìm kiếm. Việc nắm rõ quy trình, thủ tục, các bước làm cụ thể sẽ giúp người mua tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức. Đồng thời tránh được những rủi do và các vấn đề phát sinh không cần thiết. Trong bài viết này, Đất Sài Thành sẽ giới thiệu chi tiết thủ tục mua căn hộ chung cư trả góp cho các gia đình tham khảo.

Xem thêm:

 1. 3 điều cần biết về thủ tục pháp lý khi mua bán nhà đất
 2. Các trường hợp không cần giấy phép xây dựng

I. Hình thức vay mua nhà trả góp

Hiện nay, các ngân hàng tại Việt Nam cung cấp khá nhiều hình thức vay mua căn hộ trả góp. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là 2 phương thức sau:

Vay thế chấp: là hình thức vay dùng chính căn nhà mình dự định mua để làm tài sản thế chấp. Hoặc, người vay cũng có thể sử dụng tài sản khác có sẵn. Ưu điểm của hình thức này là bạn có thể vay được khoản tiền lớn tùy theo giá trị tài sản thế chấp, thời gian vay dài.

Vay tín chấp: hình thức vay này khá tiện lợi, bạn không cần thế chấp tài sản, chủ yếu dựa vào sự uy tín của bạn. Nhược điểm là số tiền vay không quá lớn, thời gian vay ngắn, mức lãi suất cao.

 Thủ tục mua căn hộ chung cư trả góp chi tiết nhất

II. Thủ tục mua căn hộ chung cư trả góp chi tiết nhất

Đối với mỗi dự án căn hộ cụ thể, chủ đầu tư thường có chương trình liên kết ngân hàng để hỗ trợ khách mua nhà. Bạn nên chọn vay mua trả góp tại các ngân hàng liên kết này để hưởng lãi suất ưu đãi nhất.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Quá trình chuẩn bị hồ sơ gồm có:

– Hồ sơ nhân thân:

 • CMND/Hộ chiếu
 • Hộ khẩu hoặc KT3
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (giấy xác nhận độc thân hoặc đăng ký kết hôn…)

– Hồ sơ chứng minh mục đích vay vốn

 • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu của ngân hàng)
 • Hợp đồng đặt cọc hoặc mua bán nhà
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu, hồ sơ pháp lý của căn hộ/nhà đất định mua
 • Chứng từ nộp tiền trong các lần đã thanh toán vốn tự có

– Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ:

 • Nguồn thu nhập đến từ lương: hồ sơ bao gồm hợp đồng lao động. Nếu nhận lương qua chuyển khoản thì cần có bản sao kê tài khoản nhận lương. Nếu nhận lương bằng tiền mặt thì cần bảng lương và xác nhận lương của công ty.
 • Nguồn thu nhập đến từ cho thuê tài sản: hồ sơ bao gồm hợp đồng cho thuê tài sản. Giấy tờ pháp lý tài sản cho thuê, Ảnh chụp tài sản cho thuê. Chứng từ nhận tiền thuê 3 kỳ gần nhất.
 • Nguồn thu nhập từ kinh doanh: Giấy Đăng ký kinh doanh hộ cá thể hoặc doanh nghiệp. Giấy tờ thể hiện kết quả kinh doanh

– Hồ sơ khác: Nếu người vay đang có khoản vay tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác thì cần chuẩn bị thêm các giấy tờ như hợp đồng tín dụng, sao kê tài khoản thanh toán...

Thủ tục mua căn hộ chung cư trả góp chi tiết nhất

Bước 2 : Thủ tục mua căn hộ chung cư trả góp - Thẩm định và định giá tài sản

Ở bước này, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và định giá tài sản thế chấp của người vay. Có thể là căn hộ định mua hoặc các tài sản khác.Quy trình thẩm định thường gồm:

 • Kiểm tra lịch sử tín dụng, điểm tín dụng
 • Thẩm định qua trao đổi điện thoại
 • Thẩm định thực tế nơi cư trú, nơi làm việc, cơ sở kinh doanh. Đi thực địa để định giá tài sản thế chấp

Trong quá trình thẩm định, việc định giá tài sản có thể diễn ra đồng thời hoặc sau khi có quyết định cho phép làm thủ tục vay mua nhà. Về chi phí định giá, tùy vào ngân hàng bạn vay mà chi phí này do bạn trả hoặc ngân hàng trả. Giá trị định giá tài sản thế chấp sẽ là cơ sở xác định khoản tiền bạn vay được nhiều hay ít.

Thủ tục mua căn hộ chung cư trả góp chi tiết nhất

Bước 3 Tiến hành giải ngân

Sau khi cung cấp đủ hồ sơ, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện vay vốn, phía ngân hàng sẽ thông báo cấp tín dụng và tiến hành các thủ tục giải ngân khoản vay.

Bước 4 Giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng

Trong thời gian vay, phía ngân hàng sẽ kiểm tra tình hình sử dụng khoản vay của bạn xem có đúng mục đích không. Đồng thời việc kiểm tra này giúp ngân hàng đảm bảo bạn vẫn đủ khả năng trả nơi. Sau thời hạn vay (20 hoặc 25 năm), ngân hàng sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng, kết thúc hợp đồng vay mua nhà trả góp.
Qua thủ tục mua căn hộ chung cư trả góp chi tiết nhất, hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để áp dụng cho mình.

0 replies on “Thủ tục mua căn hộ chung cư trả góp chi tiết nhất”