Thị trường bất động sản 2020: góc nhìn từ chuyên gia

21/01/2020 8:43 Chiều

Thị trường bất động sản 2020 được các chuyên gia nhận định không mấy sáng sủa trong khi tín dụng bị siết chặt kéo theo nguồn cung suy giảm. Tuy nhiên, thị trường BĐS sẽ ổn định trở lại vào cuối năm 2020. Trái ngược với dự báo nguồn cung phân khúc căn hộ cạn kiệt, phân phúc đất nền được dự báo sẽ tăng trưởng ổn định trong thời gian ngắn và trung hạn.

Xem thêm:

  1. Nguồn vốn FDI đổ vào bất động sản, nên mừng hay lo?
  2. Khan hiếm quỹ đất TP.HCM, làn sóng đầu tư tập trung về phía Nam Sài Gòn

I. Thị trường bất động sản 2020: góc nhìn từ chuyên gia

1. Nhận định từ ông Neil MacGregor – Tổng giám đốc Savills Việt Nam

Ông Neil MacGregor (ổng giám đốc Savills Việt Nam) cho rằng, nguồn cung của thị trường có dồi dào hay không phụ thuộc rất lớn vào chính sách của nhà nước. Đặc biệt là quá trình phê duyệt và hco phép triển khai xây dựng, hoàn thiện các dự án mới. Đây cũng là yếu tố kích thích sự phát triển các 1 hệ sinh thái BĐS. Bao gồm nhiều ngành nghề như thiết kế kiến trúc, xây dựng và chính bản thân sự phát triển của Chính phủ.

Bên cạnh đó, ông Neil MacGregor còn cho cho rằng, rất khó để dự đoán khi nào chính phủ sẽ nới lỏng chính sách về nguồn cung. Mặc dù vậy, rất nhiều chủ đầu tư cũng sẵn sàng ra mắt các dự án mới trong thời gian nagwns ngay khi có giấy phép của chính phủ. Vì thế, ông đặt kỳ vọng nguồn cung phân khúc BĐS nhà ở sẽ được cải thiện trong 2 năm tới.

   Thị trường bất động sản 2020

2. Nhận đình từ bà Dương Thùy Dung - giám đốc CBRE Việt Nam

Nói về thị trường bất động sản 2020, bà Dương Thùy Dung (giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam) cho rằng, nguồn cung năm 2020 sẽ cao hơn năm 2019. Trên thực tế, số lượng dự án trong năm 2019 không nhiều. Nhưng nếu tính số lượng thì số căn sẽ tương đương năm 2018.

“Năm 2020, dự báo cả số lượng dự án và số lượng căn chào bán cao hơn bởi vì khá nhiều dự án bị trì hoãn do vấn đề giấy tờ pháp lý chưa hoàn thiện trong năm 2019. Trong khi kế hoạch của CĐT đã đầy đủ rồi. Họ chỉ chờ đầy đủ pháp lý là cho dự án ra thị trường. Theo đó, nguồn cung được đưa từ năm 2019 sang năm 2020 sẽ nhiều hơn. Khả năng hấp thụ của thị trường dự báo cũng sẽ cao hơn năm 2019”. Bà Dung nhấn mạnh.

Cũng theo bà, phân khúc căn hộ trung cấp vẫn sẽ tiêu thụ tốt nhất trên thị trường trong năm 2020. Ngoài ra, phân khúc BĐS hạng sang sẽ được khách hàng nước ngoài lựa chọn. Do nguồn cung khan hiếm nên giá căn hộ phân khúc này có thể tăng thêm 25-30%. Các khu vực có lợi thế về nguồn cung trong năm tới là khu Đông và khu Nam.

Thị trường bất động sản 2020

3. Thị trường bất động sản 2020 sẽ trở lại bình thường vào cuối năm?

Trong khi có rất nhiều dự đoán về thị trường bất động sản 2020 không mấy khả quan. Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa lại cho rằng cho rằng, các tác động tới thị trường bất động sản là tích cực do kinh tế thế giới và thương mại toàn cầu phục hồi. Cụ thể, việc thương mại toàn cầu giảm mạnh và sang năm tới phục hồi sẽ kéo theo dòng tiền đầu tư.

Theo đó, đầu tư của Chính phủ, đầu tư FDI, PPP vào bất động sản đang có xu hướng tăng. Chính phủ chuẩn bị khởi công một số hạ tầng lớn, việc này sẽ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản.

Về thị trường tài chính tiền tệ, ông Nghĩa nhấn mạnh, 3 năm nay thị trường ngân hàng khá ổn định. Năng lực tài chính của ngân hàng thương mại tăng gấp đôi, đạt mức quân bình của Đông Nam Á, tỷ lệ lãi ròng trên vốn tăng cao. Về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước được dự báo sẽ thắt chặt, nhưng mức độ còn khá lỏng.

Thị trường bất động sản 2020

4. Kết luận

"Chúng tôi đã khuyến cáo về việc kiểm soát thị trường tài chính với thị trường bất động sản phải thận trọng, không được làm đóng băng, phải phát triển ổn định, dài hạn. Ta đã thực hiện nhiều phép thử và chưa thấy có đóng băng nhưng chắc chắn sẽ có vài biến chuyển có tính chất liên quan tới trục trặc gần đây như condotel, và có thể sẽ có một số điều chỉnh khác", ông Lê Xuân Nghĩa cho biết.

Trên cơ sở đó, Ông Nghĩa đúc kết, xét về tổng thể thị trường bất động sản năm 2020. Nguồn cung giản, nhu cầu mua sẽ tăng, giá cũng có thể sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên đến cuối năm 2020, thị trường có thể trở lại "bình thường".

One reply on “Thị trường bất động sản 2020: góc nhìn từ chuyên gia”

Comments are closed.