5 thách thức lớn của thị trường địa ốc năm 2020

21/01/2020 8:51 Chiều

Thách thức lớn của thị trường địa ốc năm 2020: niềm tin thị trường giảm, nguồn cung cạn, pháp lý trì trệ, tín dụng bị siết chặt.

Xem thêm:

  1. Thị trường bất động sản 2020: góc nhìn từ chuyên gia
  2. Nguồn vốn FDI đổ vào bất động sản, nên mừng hay lo?

I. Những thách thức lớn của thị trường địa ốc năm 2020

Theo đánh giá của ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đánh giá. Trong vài năm trở lại đây, thị trường BĐS xảy ra nhiều biến động. Song nhìn chung, thị trường về cơ bản vẫn có sự phát triển ổn định và giảm thiểu các nguy cơ rủi ro so với thời kỳ trước. Thị trường BĐS thời gian qua luôn có nhiều cơ hội phát triển. Nhất là thu hút được nhiều dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, theo ông Nam, thị trường BĐS Việt Nam cũng phải đối mặt với không ít thách thức. Dưới đây là 5 thách thức lớn mà thị trường bất động sản sẽ phải đối mặt trong năm 2020.

 thách thức lớn của thị trường địa ốc năm 2020

1. “Dự án ma” nở rộ khiến cho niềm tin của thị trường giảm

Trong năm qua, các “dự án ma” nở rộ và c sự đổ vỡ trong những mô hình bất động sản mới đã khiến cho niềm tin của người mua bị lung lay. Tâm lý này này khiến sức mua trên thị trường có thể đi xuống, giá bán vì thế cũng khó tăng cao.

Theo nhận định của ông Ông Phạm Đức Toản -Tổng giám đốc Công ty Bất động sản EZ Việt Nam, khách hàng mua bất động sản gần đây đều đánh giá thị trường đang rơi vào giai đoạn đáy của một chu kỳ. Vì thế, nhà đầu tư không mấy mặn mà trong việc bỏ tiền mua đầu tư. Bởi vì chúng khó sinh lời như kỳ vọng. Một số khác thì có tâm lý chờ đợi giảm giá mới bắt đầu mua.

2. Thách thức lớn của thị trường địa ốc năm 2020: Cạn nguồn cung

Theo các chuyên gia nhận định, một trong những thách thức lớn của thị trường địa ốc năm 2020 là thiếu nguồn cung. Việc nhiều dự án mới không được phê duyệt triển khai khiến cho nguồn cung cạn kiệt.

Đối với thị trường đất nền, sau diễn biến của các vụ việc rao bán các “dự án ma”, chính quyền sẽ kiểm duyệt chặt chẽ hơn, khó có dự án mới ra hàng. Cũng theo các chuyên gia, người mua cũng đang e ngại việc mua các bất động sản đất nền nên dự báo nguồn cung và lượng giao dịch ở phân khúc này sụt giảm mạnh.

thách thức lớn của thị trường địa ốc năm 2020

3. Pháp lý bị đình trệ

Những trở ngại về mặt pháp lý đã tồn tại nhiều năm, tuy không mới, nhưng chúng cũng là rào cản rất lớn đối với thị trường BĐS trong năm 2020. Các địa phương đều đang trong giai đoạn rà soát việc quản lý đất đai, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Điều này dẫn đến việc các thủ tục để làm dự án mới mất rất nhiều thời gian, công sức, chi phí. Son song đó, việc điều chỉnh khung giá đất tại một số một số khu vực có thể làm giá cấu thành sản phẩm bị đội lên cao. Tình trạng này diễn ra buộc các chủ đầu tư phải giảm mức lợi nhuận kỳ vọng. Thậm chí, nếu không tính toán kỹ sẽ bị thua lỗ.

Ngoài vấn đề kiểm soát chặt chẽ hơn việc cấp phép các dự án mới. Các chuyên gia còn cho rằng, việc chưa biết rõ thời điểm sẽ có những quy định pháp lý chính thức, quy chuẩn kỹ thuật cho một số loại hình bất động sản đã có trên thị trường. Ví dụ như căn hộ du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn, lãi suất cũng sẽ là lực cản đối với thị trường trong năm 2020.

4. Tín dụng tiếp tục bị siết

Trong năm qua, dòng tiền của các ngân hàng rót vào lĩnh vực bất động sản có chiều hướng thận trọng hơn. Nhất là đối với các phân khúc bất động sản cao cấp. Trong bối cảnh tín dụng bị siết chặt, chủ đầu tư sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi chi phí vốn, chi phí đất đều cao hơn.

Tư ngày 1/1/2020 Thông tư 22 của Ngân hàng nhà nước có hiệu lực. Theo đó, các ngân hàng chỉ được sử dụng đối đa 40% vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn như bất động sản. Tỷ lệ này sẽ còn giảm tiếp.

5. Thiếu hụt hệ thống thông tin về thị trường bất động sản

Sự thiếu hụt hệ thống thông tin gây ra các lo ngại về tính minh bạch của thị trường. Cụ thể, tính minh bạch thông tin chưa cao đã gây cản trở quá trình đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường. Nguyên nhân của tình trạng trên là do chậm thực hiện các giải pháp minh bạch hóa thị trường bất động sản, kích thích đầu tư. Trong đó là việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia thông tin về việc đăng ký và thực hiện các giao dịch bất động sản.

II. Những điều cần làm để vượt qua thách thức lớn của thị trường địa ốc năm 2020

Trước những thách thức lớn của thị trường địa ốc năm 2020. Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đòi hỏi các bên liên quan cần phải:

Một là: cung cấp bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản Việt Nam 2019 và sự phát triển của thị trường giai đoạn vừa qua. Bên cạnh đó, cần chỉ ra các điểm thuận lợi, khó khăn cũng như các những yếu tố tác động tới thị trường trong năm 2020 và trung hạn.

Thứ hai: tập trung phân tích các rào cản, vướng mắc lớn nhất của thị trường BĐS trong năm 2020. Từ đó để có các biện pháp hỗ trợ, điều chỉnh chính sách kịp thời.

thách thức lớn của thị trường địa ốc năm 2020

Thứ ba: phân tích các xu hướng mới trên thị trường bất động sản Việt Nam. Điển hình là BĐS du lịch, nghỉ dưỡng, bất động sản xanh, thông minh. Trao đổi các kinh nghiệm quốc tế có nhiều khả năng ứng dụng cho Việt Nam.

0 replies on “5 thách thức lớn của thị trường địa ốc năm 2020”